ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลยกฟ้อง สันธนะ คดีกรรโชกทรัพย์ตลาดใหม่ดอนเมือง ชี้พยานหลักฐานไม่มีน้ำหนัก
ศาลยกฟ้อง สันธนะ คดีกรรโชกทรัพย์ตลาดใหม่ดอนเมือง ชี้พยานหลักฐานไม่มีน้ำหนัก


 


          ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พิพากษายกฟ้อง นายสันธนะ ประยูรรัตน์ กับพวกรวม 11 คน คดีข่มขู่ กรรโชกทรัพย์ อั้งยี่ ซ่องโจร กรณีเมื่อต้นเดือน ม.ค.- เม.ย.59 กรณีจำเลยข่มขู่ กลุ่มผู้ประกอบร้านค้า 19 ราย ที่เช่าพื้นที่ภายในบริเวณตลาดดอนเมือง จ่ายค่าคุ้มครองเป็นเดือนๆ รวมเป็นเงิน 750,000 บาท


 


          โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า แม้จะมีการเรียกเก็บเงินรายเดือนจริง แต่ไม่ได้เป็นลักษณะของการบังคับขู่เข็ญ โดยจำเลยจะไปเป็นกลุ่ม 3-4 คน ซึ่งไม่มีการพกพาอาวุธแต่อย่างใด และจะนำสมุดให้ผู้ค้าลงชื่อ ภายในมีข้อความระบุว่ายินดีมอบเงินให้ตลาดใหม่ ซึ่งมีการเรียกเก็บเงินเป็นรูปแบบพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง เพื่อนำไปเป็นค่าความสะอาด ค่าเก็บขยะ ค่าพนักงานรักษาความปลอดภัย และค่าบำรุงตลาด ถือเป็นการพึ่งพาประโยชน์ซึ่งกันและกัน ขณะที่ก่อนหน้านี้จำเลยไม่เคยถูกดำเนินคดีมาก่อนแต่หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจค้นตลาดกลับมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นซึ่งผิดวิสัยทั่วไป พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะรับฟังได้ว่าจำเลยทั้ง 11 คน กระทำผิดตามฟ้อง จึงพิพากษายกฟ้อง


 


          นายสันธนะ ระบุว่า คดีนี้ศาลยกฟ้อง ตนเองก็เตรียมที่จะขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้องใน 3 ระดับ คือ ผู้ใช้อำนาจรัฐในระดับสั่งการ, เจ้าหน้าที่รัฐระดับผู้บังคับบัญชา และเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายปฎิบัติการ ซึ่งเจ้าหน้าที่เหล่านี้รู้ดีว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบแต่ก็ยังใช้อำนาจดังกล่าวกลั่นแกล้งประชาชนและบุคคลทั่วไป พร้อมยืนยันจะมีการฟ้องกลับอย่างแน่นอน


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: