ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตามถึงบ้าน! สาธารณสุขตามหาสาวเชียงรายถึงบ้าน บอกเสียใจ อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์


 


จากกรณีที่ หญิงสาวเดินทางจากเกาหลี #กลับบ้านที่จังหวัดเชียงราย แล้วไม่กักตัวเอง 14 วัน แต่ไปนั่งรับประทานหมูกระทะ จนเป็นข่าวดังนั้น

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ชี้แจงดังนี้ วันที่  5 มีนาคม 2563 นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า กรณีที่มีการแชร์ภาพ และข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์อย่างกว้างขวาง ที่มีหญิงไทยได้เดินทางกลับจากประเทศพื้นที่เสี่ยงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด - 19 (เกาหลีใต้) ไม่ได้กักตัวเอง 14 วัน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำไว้ และได้พาครอบครัวไปรับประทานอาหาร ที่ร้านหมูกระทะแห่งหนึ่งบริเวณชุมชนสันโค้งน้อย  เขตเทศบาลนครเชียงราย เมื่อค่ำวันที่ 4 มีนาคม 2563 ได้สร้างความวิตกกังวลแก่ผู้ที่เข้าใช้บริการในร้านอาหาร และประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง


     เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ได้รับคำสั่งจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามหญิงไทยคนดังกล่าวที่บ้าน พบว่า หญิงไทยรายนี้เดินทางกลับมาจากเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ (ซึ่งไม่ใช่เมืองที่มีการแพร่ระบาด) โดยเดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 มีนาคม 2563 และได้รับการตรวจคัดกรองเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมได้เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส( อยู่ระหว่างรอผล ) โดยถูกกักตัวไว้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จนถึงเวลา 07.00 น. ของวันที่ 4 มีนาคม 2563 จึงถูกปล่อยตัว จากนั้น จึงได้เดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เดินทางต่อถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเวลา 12.15 น. ในวันเดียวกัน โดยระหว่างเดินทางได้ใช้หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกตลอดเวลา ก่อนที่เย็นวันนั้นจะได้เดินทางไปรับประทานอาหารกับญาติที่ร้านหมูกระทะตามที่เป็นข่าว


    เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ทำการตรวจสุขภาพของเจ้าตัวและครอบครัวเบื้องต้น พบว่า ไม่มีไข้ ไอ เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก อุณหภูมิร่างกายปกติ (36.9 องศาเซลเซียส) พร้อมขอความร่วมมือ ให้กักตัวอยู่ในบ้านเป็นเวลา 14 วันตามมาตรการผู้เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่จะเฝ้าระวังโดยการโทรศัพท์ติดตามสอบถามอาการทุกวัน จนครบระยะเวลากับตัว 14 วัน โดยหญิงไทยคนดังกล่าวได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมขอโทษสังคมที่กระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: