ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

2 สามีภรรยาเจ้าของธุรกิจน้ำดื่ม ควักเงินส่วนตัว ประดิษฐ์ตู้พ่นฆ่าเชื้อCOVID-19ให้ใช้ฟรี


2 สามีภรรยา ของธุรกิจขายน้ำดื่มและเครื่องกรองน้ำ ได้ประดิษฐ์ตู้พ่นฆ่าเชื้อ COVID 19 หรือ ตู้พ่นฆ่าเชื้อละอองฝอย แบบอัตโนมัติ Auto cleaning Box ที่เหมือนกับตู้ฆ่าเชื้อโควิด-19 ที่ประเทศเวียนนามที่มีการแชร์ทางโลกออนไลน์จำนวนมาก ซึ่งทางเจ้าของได้นำมาตั้งบริการประชนได้ใช้ฟรี ที่หน้าที่ว่าการอำเภอบ้านโป่ง ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปดูตู้ฆ่าเชื้อ COVID 19 ดังกล่าว พบว่าช่างกำลังขนลงจากรถบรรทุกนำมาตั้งไว้ที่บริเวณด้านหน้าทางขึ้นของที่ว่าการอำเภอบ้านโป่ง โดยมีนายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอบ้านโป่ง และ ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างมายืนดูการติดตั้งตู้พ่นฆ่าเชื้อกันอย่างสนใจและรอใช้บริการ


 


นายวรวัฒน์ นางปนัดดา น้อยโสภา 2 สามีภรรยา เจ้าของธุรกิจน้ำดื่มและเครื่องกรองน้ำ ซึ่งเป็นเจ้าของตู้พ่นฆ่าเชื้อ COVID 19 ชาวตำบลหนองอ้อ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ครอบครัวได้ดำเนินเกี่ยวกับธุรกิจน้ำดื่มและเครื่องกรองน้ำ ซึ่งมีความรู้ความสามารถในด้านการประดิษฐ์และซ่อมบำรุงเครื่องกรองน้ำและเครื่องทำน้ำดื่ม จึงได้นำแนวไอเดียร์มาจากภาพที่ปรากฏบนซื่อโซลเชียลที่ได้มีการแชร์เรื่องของประเทศเวียดนามได้นำตู้พ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 มาตั้งไว้ที่ริมฟุตบาทเพื่อให้ประชาชนได้ใช้บริการ จึงได้นำความรู้ความสามารถมาพัฒนาต่อยอด ประดิษฐ์เป็นตู้พ่นฆ่าเชื้อละอองฝอย แบบอัตโนมัติ Auto cleaning Box ทำงานด้วยระบบเซนเซอร์ ระบบไฟฟ้า 24 โวลต์ป้องกันไฟฟ้ารัดวงจร 11 หัวฉีด เข้าได้ครั้ง 2 คนนางปนัดดา น้อยโสภา เปิดเผยว่าตนเองและสามีเป็นคนบ้านโป่ง จึงอยากใช้ความรู้ความสามารถของตนทั้ง 2 คน ประดิษฐ์ตู้พ่นฆ่าเชื้อละอองฝอย แบบอัตโนมัติ Auto cleaning Box โดย พีทีวอเตอร์เทค จำกัด โดยใช้งบประมาณของครอบครัว ประมาณ 99,000 บาทเศษ เพื่อให้คนบ้านโป่งได้ใช้กัน เครื่องนี้เป็นเครื่องต้นแบบ เราใช้เวลาในการคิดและออกแบบจนลงมือทำแล้วเสร็จ ภายใน 3 วัน เพราะหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง เพราะสามารถช่วยฆ่าเชื้อได้ถึง 90% อีกทั้งระบบฉีดพ่นละอองฝอยเราใช้ทั้งหมด 11 หัวฉีดสามารถพ่นได้จนทั่วร่างกาย แต่ไม่ถึงขนาดเปียก


 


โดยเราใช้วัสดุอย่างดี ตัวโครงเป็นแสตนเลต กุด้วยผนังอย่างดี มีผ้ายางอย่างหนาที่ใช้ในอุตสาหกรรมห้องเย็นเป็นม่านทางเข้าออก ส่วนการทำงาน เมื่อประชาชนผู้ที่มาใช้บริการ เดินเข้าไปจุดของเซนเซอร์ภายในตู้ สัญญาณเซนเซอร์จะร้อง จากนั้นทิ้งหน่วงเวลา 3 วินาที ระบบปั้มจะทำงานสูบน้ำที่ผสมกับน้ำยาฆ่าเชื้อที่สามารถชะล้างร่างกายได้เข้าระบบส่งไปยังหัวฉีดทั้ง 11 หัว เมื่อน้ำเดินเต็มจะเริ่มทำงานและฉีดพ่นเป็นเวลา 13 วินาที ต่อครั้ง ต่อคน เมื่อครบเวลาระบบจะตัดและหยุดฉีดพ่นน้ำ เพื่อรอคนต่อไปเข้ามา ซึ่งระบบจะทำงานอย่างต่อเนื่องตามระบบเซนเซอร์สำหรับบรรยากาศ มีประชาชนโดยเฉพาะข้าราชการ พนักงานของรัฐ และชาวบ้านในอำเภอบ้านโป่งที่ทราบข่าวต่างเดินทางมารอใช้บริการเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากวันนี้ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าได้นำตู้มาลงติดตั้งและทดสอบระบบเท่านั้น และจะเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการในวันจันทร์ที่ 23 มีนาคมนี้ แต่ประชาชนที่มารอกลับให้ความสนใจและเข้าไปรองใช้บริการแบบทดสอบระบบกันอย่างไม่ขาดสายเช่นกัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: