ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คนใจบาป! วางยาเบื่อสุนัขตาย 16 ตัว ลูกสุนัขร้องหิวนมหาแม่

 


คนใจบาป! วางยาเบื่อสุนัขตาย 16 ตัว ลูกสุนัขร้องหิวนมหาแม่


     ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากพระลูกวัดโพธิ์ตำนาน หมู่ 5 ต.ตำนาน อ.เมือง จ.พัทลุง ว่ามีสุนัขที่ทางวัดเลี้ยงไว้ ตายเป็นจำนวนมาก ยังไม่ทราบสาเหตุถึง 16 ตัว จึงเดินทางไปตรวจสอบ


     เมื่อไปถึงวัด ก็พบชาวบ้านกำลังช่วยกันนำรถแบคโฮมาขุดหลุมฝัง พร้อมจุดธูปเทียนสวดส่งวิญญาณและกรวดน้ำแผ่เมตตาให้กับสุนัขทั้ง 16 ตัว ท่ามกลางความเศร้าสลด ของพระและชาวบ้าน บริเวณโดยรอบ     "พระจารึก กิตติธรรมโม" อายุ 47 ปี พระลูกวัดโพธิ์ตำนานกล่าวว่า เลี้ยงสุนัขทั้งหมดไว้ 30 ตัวมาหลายปีแล้ว มีทั้งสุนัขที่อยู่กับวัด และที่ชาวบ้านนำมาปล่อย โดยจะนำอาหารที่บินฑบาตรจากญาติโยมเหลือจากพระฉันท์แล้ว คลุกข้าวให้สุนัขกิน จนรู้สึกผูกพันกับสุนัขทุกตัวที่เลี้ยง 


     โดยเมื่อช่วงก่อนเกิดเหตุเมื่อช่วง 5 ทุ่มของคืนวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านทา ได้ยินเสียงสุนัขในวัดเห่าส่งเสียงดัง แต่ก็ไม่ติดว่าจะมีใครที่มีจิตใจบาป มาแอบวางยาเบื่อสุนัข กระทั่งช่วงเช้าขณะที่เตรียมจะออกบิณฑบาต ก็ต้องเจอกับภาพสลดใจ เห็นสุนัขล้มตายเกลื่อนลานวัดนับได้ 16 ตัว และมีบางตัวยังไม่ตาย จึงช่วยกันกับชาวบ้านนำน้ำมะพร้าวผสมถ่านและเกลือกรอกปาก ช่วยไว้ได้หลายตัว คาดว่าคนใจบาปน่าจะนำยาเบื่อคลุกกับคอไก่แล้วโยนให้สุนัขกิน เพราะตรวจสอบภายในวัดแล้วไม่พบร่องรอยของเศษอาหารผสมยาเบื่อหลงเหลืออยู่เลย


     ด้านนายวิรัตน์ จันทร์เกตุ ปศุสัตว์อำเภอเมืองพัทลุง กล่าวว่า จากการตรวจสอบ เชื่อว่า สุนัขภายในวัด ตายเพราะถูกวางยาเบื่อ ไม่ใช่เกิดจากการป่วยหรือโรคระบาด เพราะสุนัขตายพร้อม ๆ กันจำนวนมากและมีลักษณะเดียวกัน


     หากสุนัขป่วย จะต้องมีแสดงอาการก่อนหน้าอย่างน้อย 2 – 3 วัน แต่นี้สุนัขที่ตายไม่ได้แสดงอาการใด ๆ เลย คาดว่าน่าจะนำยาเบื่อคลุกเคล้ากับคอไก่แล้วโยนให้สุนัขกิน เพราะตรวจสอบภายในวัดไม่พบร่องรอยของเศษอาหารผสมยาเบื่อหลงเหลืออยู่เลย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เร่งสอบสวนขยายผล เพื่อหาตัวคนใจบาปที่ลอบวางยาเบื่อสุนัขมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: