ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เชียงใหม่ยังวิกฤต! ไฟป่าโหมใกล้ดอยสุเทพ

 


 


    สถานการณ์ไฟป่าบนดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่ดีขึ้น ล่าสุดวันนี้ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประกาศเปิดศูนย์บัญชาการฯ ส่วนแยก แห่งที่ 4 ซึ่ง สภ.ภูพิงค์ จะเป็นจุดหลักในการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดเรื่องการเผาป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย หลังเกิดไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อย่างต่อเนื่อง จากการประเมินเบื้องต้นมีพื้นที่เสียหายจากไฟป่าแล้วไม่ต่ำกว่า 2,400 ไร่ เกิดมลพิษและผลกระทบกับประชาชนและผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จึงได้สนธิกำลังกับทุกภาคส่วนเข้าดับไฟป่าภาคพื้นดินตลอดทั้งวันทั้งคืน และทางอากาศ


 


นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์แบบ MI 17 จากกองทัพบก เฮลิคอปเตอร์ KA-32 จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่าของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จนกระทั่งในช่วงบ่ายวานนี้ (29 มี.ค.2563)​ เจ้าหน้าที่สามารถดับไฟป่าที่เกิดขึ้นจุดสุดท้ายบริเวณน้ำตกมณฑาธารได้แล้ว
 


ส่วนสถานการณ์วันนี้ เจ้าหน้าที่ป้องกันบริเวณโดยรอบวัดพระธาตุดอยสุเทพ และบริเวณพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ เป็นหลัก เพราะถือเป็นสถานที่สำคัญ และได้ลดกำลังเจ้าหน้าที่ในจุดที่มีการดับไฟแล้ว ไปในจุดที่ยังไม่เกิดเหตุเพลิงไหม้ เพื่อลาดตระเวน ฝังตัว และป้องกันไม่ให้เกิดไฟป่า โดยเฉพาะจุดที่ไม่เคยเกิดไฟป่ามาก่อน


 
 


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: