ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิจารณ์สนั่น! คนเจ็บรถชนกู้ภัยช่วยผิดวิธี-ดัดขาหักของคนเจ็บให้เหยียดตรง ก่อนเสียชีวิต


 


   วันที่ 6 .. ผู้สื่อข่ารายงานว่า มีการแชร์คลิปวีดีโอเหตุการณ์เกิดอุบัติเหตุ โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก ซึ่งคลิปดังกล่าวเป็นชาวบ้านที่มาดูเหตุการณ์ถ่ายไว้ เป็นเหตุการณ์อุบัติเหตุรถจยย.ชนกับรถกระบะ บนถนนสายกาฬสินธุ์-ร้อยเอ็ด สี่แยกบ้านบ่อ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส นอนอยู่กลางถนน สภาพตามร่างกายแขน ขาหัก ไม่รู้สึกตัว ก่อนที่รถของอาสาสมัครกู้ภัยหน่วยงานหนึ่ง ขับรถมาจอด และมีชายคาดว่าน่าจะเป็นอาสาสมัครกู้ภัยสวมเสื้อแขนกุด นุ่งกางเกงขาสั้น สวมรองเท้าแตะวิ่งลงจากรถมาคนเดียว


ลากเอาเปลลงมา เตรียมอุปกรณ์ ก่อนที่จะจับขาของผู้บาดเจ็บทั้งสองข้าง ซึ่งมีสภาพหักพับมาถึงหน้าอกลงมาในท่าเหยียดตรง จนชาวบ้านที่กำลังมุงดูเหตุการณ์ร้องออกมาด้วยความตกใจและหวาดเสียว ก่อนที่จะมีอาสาสมัครกู้ภัยอีกหน่วยงานหนึ่ง และกู้ชีพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขับรถตามมาถึง และมีอาสาสมัครหลายคนเข้าไปช่วยพยุง โดยการเซฟศีรษะและคอ ซึ่งเป็นจุดสำคัญ พร้อมปฐมพยาบาลเบื้องต้นและเร่งนำส่งโรงพยาบาล


ทั้งนี้หลังจากคลิปดังกล่าวถูกโพตส์และแชร์ออกไปทำให้มีผู้วิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก เนื่องจากในคลิปชายคนดังกล่าว เหมือนขับรถมาคนเดียว แล้วพยายามเข้าช่วยคนได้รับบาดเจ็บทันที โดยการจับขาที่หักพับดัดให้ตรง ซึ่งหลายคนตั้งข้อสังเกตว่าได้มีการประเมินสถานการณ์และสภาพผู้บาดเจ็บหรือ และทำไมไม่รอเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ มาช่วยกัน ซึ่งเป็นการช่วยเหลืออย่างผิดวิธี

     เนื่องจากการช่วยเหลือที่ถูกต้องตามหลัก จะต้องประเมินสภาพผู้บาดเจ็บ และต้องเข้าช่วยเหลือบริเวณจุดสำคัญต่อชีวิตมากที่สุดก่อน ไล่เลียงตามลำดับ เช่น ศีรษะ หรือคอ และต้องช่วยเหลือในเรื่องระบบหายใจก่อนจนไปถึงแขนขาส่วนที่หัก แต่หากผู้บาดเจ็บอาการสาหัสเกินขีดความสามารถจะต้องแจ้งให้ทีมกู้ชีพฉุกเฉินของโรงพยาบาลในพื้นที่เข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะการปั้มหัวใจหรือการทำCPR เนื่องจากมีอุปกรณ์ในรถครบ


อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเบื้องต้นเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุรถจยย.บิ๊กไบก์ชนกับรถกระบะในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลา 21.30 .วันที่ 3 ..ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากนำตัวผู้บาดเจ็บขึ้นรถหน่วยกู้ภัยแล้ว ได้มีการส่งตัวผู้บาดเจ็บขึ้นรถฉุกเฉินของโรงพยาบาลในระหว่างทาง ก่อนที่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทั้งนี้มีรายงานว่าทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ.สั่งดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้ป่วยฉุกเฉินให้ปลอดภัยแล้วข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: