ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไม่เหมาะสม! สภาจ่อเชือดนายทหารแอบนั่งเก้าอี้ประธานสภาผู้เเทนราษฎร


นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งให้มีการตรวจสอบทหารนายหนึ่งที่โพสต์ภาพลงในอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กส่วนตัว ขณะนั่งบนบัลลังก์ประธานรัฐสภา ณ ห้องประชุมพระสุริยัน อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดยมีการยกเท้าพาดที่นั่งด้วยท่าทางที่ไม่เหมาะสม โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบแล้วว่านายทหารดังกล่าวเข้ามาในอาคารรัฐสภาได้อย่างไร เป็นผู้ติดตามของใครหรือไม่


 


การถ่ายภาพดังกล่าวไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เป็นเรื่องที่ไม่มีมารยาท เพราะรัฐสภาถือเป็นองค์กรฝ่ายนิติบัญญัติและบัลลังก์ประธานรัฐสภาเป็นที่นั่งสำหรับทำหน้าที่ของผู้ฝ่ายนิติบัญญัติที่สมาชิกในที่ประชุมให้ความเคารพไม่ควรที่บุคคลอื่นซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องจะขึ้นไปได้เบื้องต้นพบว่านายทหารคนดังกล่าวแอบเข้ามาในห้องประชุมโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีเพื่อนข้าราชการรัฐสภานำเข้ามา ขณะนี้ได้ให้ข้าราชการรัฐสภาเขียนรายงานชี้แจงแล้ว เพื่อเรียนให้ประธานรัฐสภารับทราบ และอาจต้องรายงานไปยังหน่วยงานต้นสังกัดของนายทหารคนดังกล่าวให้ดำเนินการต่อไป เพราะสภาไม่มีอำนาจที่จะไปเอาผิดข้าราชการต่างหน่วยงานได้


 


บัลลังก์ดังกล่าว เมื่อตอนมีการซักซ้อมการประชุมเมื่อสัปดาห์ก่อน แม้แต่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภายังไม่กล้านั่ง ทั้งที่สื่อมวลชนขอให้นั่งเพราะอยากเก็บภาพ เนื่องจากยังไม่มีพระบรมราชโองการเปิดสมัยประชุมรัฐสภา จึงไม่มีอำนาจที่จะไปนั่งทำหน้าที่ได้ เพราะรัฐสภาถือเป็นองค์อำนาจใน3 อำนาจอธิปไตย เช่นเดียวกับศาล และนายกรัฐมนตรี ล่าสุดเจ้ากรมข่าวทหารบก ได้สั่งตั้งกรรมการสอบวินัยนายทหารรายนี้ ซึ่งสังกัดกรมข่าวทหารบก แล้ว เนื่องจากพฤติกรรมดังกล่าวถือว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: