ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สุดอนาถ! เทศบาลกู้ซากลิงแสม ตกแทงก์น้ำเกลื่อน เหตุกระหายน้ำ ปีนขึ้นมาไม่ได้


สุดอนาถ! เทศบาลกู้ซากลิงแสม ตกแทงก์น้ำเกลื่อน เหตุกระหายน้ำ ปีนขึ้นมาไม่ได้


     กรณีพบฝูงลิงแสมหรือลิงหางยาวตกไปตายในแทงค์น้ำ ที่ตั้งอยู่ติดกันสองแทงค์ความสูงราว 3 เมตร ใกล้กับวิหารแดง บนยอดเขาตังกวน แหล่งท่องเที่ยวใกล้ชายหาดแหลมสมิหลา เขตเทศบาลนครสงขลา โดยพบซากลิงลอยตายอยู่ในแทงค์มากกว่าสิบตัว คาดว่าสาเหตุน่าจะพากันกระโดดลงไปหาน้ำกินแต่ขึ้นมาไม่ได้เนื่องจากแทงค์น้ำทั้งสองแทงค์ไม่มีฝาปิด


     เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนคร(ทน.)สงขลา และ นายสัตวแพทย์กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์ จ.สงขลา พร้อมคนงาน ทน.สงขลา ขึ้นตรวจสอบจุดเกิดเหตุในแทงค์น้ำทั้ง 2 แทงค์ พบซากฝูงลิงแสมลอยตายอยู่ในแทงค์น้ำแบบกลมแทงค์เดียว 15 ตัว ส่วนแทงค์สี่เหลี่ยมอีกแทงค์ไม่พบซากลิงแต่อย่างใด     เจ้าหน้าหน้าที่จึงรีบตักซากลิง ทั้ง15 ตัวขึ้นมาจากแทงค์ เนื่องจากเริ่มส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว และนำไปขุดหลุมฝังกลบบริเวณชายป่าบนเขาตังกวนทันที


    นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ฝูงลิงตกลงไปในแทงค์น้ำน่าจะมาจากพากันกระโดดลงไปหาน้ำกินในช่วงที่ฝนทิ้งช่วง เพราะบริเวณนี้ไม่มีแหล่งน้ำทำให้ขึ้นมาไม่ได้และจมน้ำตาย ทั้งนี้แทงค์น้ำทั้งสองแทงค์มีฝาปิดเรียบร้อย แต่มีคนขโมยไป ทำให้ลิงกระโดดลงไปได้     หลังจากนี้เทศบาลจะสร้างฝาปิดเป็นแบบคอนกรีตเสริมเหล็กให้แน่นหนา เพื่อไม่ให้ถูกขโมยและไม่ให้ลิงเปิดได้ เพื่อป้องกันลิงกระโดดลงไปในแทงค์


     นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า ฝูงลิงแสมที่เขาตังกวนและเขาน้อยซึ่งอยู่ตรงข้ามกัน มีอยู่ประมาณ 4,000 ตัวและแยกกันเป็น5 ฝูง มีชาวบ้านนำอาหารมาให้ประจำตามจุดที่เทศบาลกำหนดไว้ตลอด แต่ลิงที่ตกลงไปในแทงค์เป็นฝูงลิงที่หากินอยู่บริเวณวิหารแดง อาจจะขาดน้ำในช่วงหน้าแล้ง ลงไปหาน้ำดื่มและขึ้นมาไม่ได้ทำให้ตายยกฝูง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: