ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ระทึก! ชาวประมงงมหอยหนีตาย หลังเจอคนขับเจ็ทสกียิงปืนขู่


จากกรณีปัญหาการขัดแย้งแย่งชิงผลประโยชน์ลูกหอยแครงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ในพื้นที่สาธารณประโยชน์ประชาชนใช้ร่วมกันและไม่อนุญาตให้มีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งทะเลอ่าวบ้านดอนในพื้นที่ ต.ลีเล็ด อ.พุนพินและ ต.คลองฉนาก ต.บางชนะ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี จนเป็นเหตุให้เกิดความรุนแรงมีการปะทะกันระหว่างกลุ่มประมงพื้นบ้านผู้นำชุมชนและผู้ประกอบการ


 


ล่าสุดเกิดเหตุขึ้นอีกครั้ง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านกำลังลงงมหอยในทะเลบริเวณปากอ่าวคลองราง ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน ได้มีชายฉกรรจ์ขับเจ็ตสกีพร้อมชักปืนมายิงปืนขู่ชาวบ้านให้ขึ้นจากทะเล กลุ่มชาวประมงพื้นบ้านตกใจต่างรีบขึ้นจากทะเล และรีบติดเครื่องยนต์ขับหนีตายกันอย่างอลหม่าน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ก่อเหตุได้ถ่ายคลิปลงเฟซบุคด้วยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจทะเลอ่าวบ้านดอนมาแล้วหลายครั้งและห้ามปรามไม่ให้กลุ่มผู้มีอิทธิพลใช้ความรุนแรงกับชาวประมงพื้นบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ลงพื้นที่อ่าวบ้านดอนเพื่อติดตามปัญหาก่อนหน้านี้มีทั้ง พล.ท.สิทธิพร มุสิกะสิน แม่ทัพน้อยที่ 4 พล.ร.ท.สำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 2 ซึ่งปฎิบัติหน้าที่ในนามศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 รวมถึงเจ้าหน้าที่อีกหลายหน่วยงานที่พยายามบูรณาการทำงานแก้ปัญหาสถานการณ์กลางทะเลอ่าวบ้านก็ยังคงมีความรุนแรงเกิดขึ้นมา


 


แต่ปัญหายังไม่จบ เมื่อกลุ่มผู้มีอิทธิพลและกลุ่มทุนยังคงบุกรุกสร้างคอกหอยกลางทะเลอ่าวบ้านดอนกว่า 200,000 ไร่ จนชาวประมงพื้นบ้านไม่มีที่ทำกินจนเกิดการเผชิญหน้าบ่อยครั้งรวมถึงมีการเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีแก้ปัญหาแต่กลับยังมีไม่มีปฎิกริยาจากนายกรัฐมนตรีในขณะนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: