ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เจ้าของคอกหอยควงปืนขี่เจ็ทสกีไล่ยิงชาวประมง เเค้นถูกขโมยหอยไปต่อหน้า


กรณีเหตุชายขี่เจ็ทสกีพร้อมชักอาวุธปืน 9 มม. ไล่ยิงชาวประมงที่ล้ำเข้ามา ภายในคอกเลี้ยงหอยแครง ก่อนที่ชาวประมงเกือบทั้งหมด ขโมยหอยแครงไปต่อหน้าต่อตา บริเวณอ่าวบ้านดอน บ้านคลองราง ม.2 ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน เมื่อช่วงเช้าวานนี้(10มิ.ย.)


 


ต่อมา นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี หลังได้รับรายงานด่วนจาก นายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพุนพินว่า มีเหตุยิงกันที่ อ่าวบ้านดอน พื้นที่บ้านคลองราง ม.2 ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน โดยมีเรือชาวประมงนับร้อยลำ ขโมยตักลูกหอยแครง ส่วนผู้ก่อเหตุนั้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ได้ ทราบชื่อ นายสันติ นวลเสน อายุ 29 ปี พร้อมของกลางอาวุธปืน 9 มม. 1 กระบอก ก่อนนำตัวมาที่ สภ.พุนพิน โดยมีนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี ร่วมสอบปากคำ


 


จากการสอบถาม นายสันติ ให้การว่า ที่บ้านทำธุรกิจเลี้ยงหอยทะเลใน อ.ท่าฉาง เป็นเวลา 18 ปี และช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตนได้ซื้อคอกหอยจากชาวบ้านบ้านคลองราง หมู่ 2 ต.ลีเล็ด เนื้อที่ 30 ไร่ ในราคา 150,000 บาท เพาะเลี้ยงหอยล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา ตนได้ลงทุนไป 2,200,000 บาท เพิ่งซื้อลูกหอยจากชาวบ้าน ที่ไปตักเก็บในเขต 1,000 เมตร มาขายให้ ซึ่งทราบมาว่า มีชาวบ้านนำลูกหอยมาขายให้ผู้เลี้ยงแล้วย้อนเข้ามาตักเก็บกลับไปอีก จึงได้เดินทางไปแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้ว่าตนซื้อหอยมาเพาะเลี้ยงไว้และให้คนมาเฝ้าดูไว้ จนกระทั่ง ตนได้มาพบเหตุการณ์จริงด้วยตัวเอง


 


ก่อนเกิดเหตุ มีกลุ่มชาวประมงนำเรือหางยาวกว่า 100 ลำ เข้ามาในพื้นที่ ตนจึงขับเจ็ตสกีเข้าไปหา พร้อมขอร้องไม่ให้ชาวประมงเก็บลูกหอยที่ซื้อมาจากชาวบ้านที่ตนนำมาเลี้ยงไว้ไป แต่ชาวบ้านก็ยังตักเก็บลูกหอยต่อ โดยไม่สนคำร้องขอตน


 


จึงบันดาลโทสะ ใช้ปืน 9 มม. ยิงขึ้นฟ้า 5-7 นัด จนชาวบ้านยอมถอยออกไป ขณะเดียวกันตนก็เห็นมีชาวบ้านคนหนึ่งยืนอยู่บนเรือหางยาว ก่อนยกปืนเล็งมาที่ตนด้วย ส่วนแปลงเลี้ยงหอยตนซื้อมาจากชาวบ้านและยังรับซื้อลูกหอยจากชาวบ้าน ที่ไปเก็บมาขายตน แต่กลับถูกชาวบ้าน รวมตัวกันเข้ามาขโมยหอยกลับไปต่อหน้าต่อตา ตนจึงอยากขอความเป็นธรรม เพราะครอบครัวตนมีหนี้สินร่วม 20 ล้านบาทจึงอยากวอนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ไม่ใช่มาเข้าข้างและเอาใจชาวบ้านที่กระทำผิด ด้วยการจับคนเลี้ยงหอย โดยไม่ดูความผิดของชาวบ้าน ที่รวมตัวกันมาขโมยหอย ที่คนอื่นเลี้ยงไว้จะให้ตนทำอย่างไร


 


หลังสอบสวน นายสันติ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา พกพาอาวุธปืนและยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ส่วนชาวประมงจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมกันแก้ไขเพื่อหาทางออกอีกครั้ง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: