ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มวลชนรวมตัวหน้าสถานทูตกัมพูชา ร้องให้เร่งตรวจสอบการหายตัวของวันเฉลิม


มวลชนรวมตัวหน้าสถานทูตกัมพูชา ร้องให้เร่งตรวจสอบการหายตัวของวันเฉลิม


           กลุ่มมวลชน นำโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข รวมตัวจัดกิจกรรม บริเวณหน้าสถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เพื่อแสดงออกกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เรียกร้องให้มีการสอบสวน กรณีการหายตัวไปของ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมทางการเมือง ขณะอาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชา ส่วนหนึ่งของกิจกรรมเป็นการอ่านแถลงการณ์ ใจความระบุ ย้อนถึงเหตุการณ์การหายตัวไปของนายวันเฉลิม และขอความเป็นธรรมให้มีการสอบสวนกรณีนี้


   เบื้องต้น ตำรวจประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกลุ่มประชาชน คำนึงถึงหลักความปลอดภัยในการเว้นระยะห่างเพราะการชุมนุมเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และยังขัดต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่ โดยขอให้กลุ่มผู้ที่เข้าร่วมแสดงกิจกรรมกระทำฝั่งตรงข้ามสถานทูตฯ และไม่กีดขวางพื้นผิวจราจร ส่วนการยื่นหนังสือข้อเรียกร้องใดๆ ขอให้ไปยื่นผ่านยังกระทรวงการต่างประเทศ ตามขั้นตอน


   ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัย ตำรวจนครบาล 4 ทั้งในและนอกเครื่องแบบ กระจายตัวรอบบริเวณสถานทูตฯ โดยตัวรอบอาคารด้านหน้าและด้านข้าง ตำรวจนำรั้วเหล็กมากั้นพื้นที่รอบริมทางเท้า ขณะเดียวกันตำรวจจราจร คอยอำนวยความสะดวกการจราจรบริเวณถนนประชาอุทิศ ด้านหน้าสถานทูตฯ


   สำหรับ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และพวกรวม 10 คน ถูกพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลวังทองหลาง ออกหมายเรียกให้ไปพบในวันที่ 16 -17 มิถุนายน 2563 ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องจากกลุ่มนี้ เคยไปรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องในประเด็นนี้มาแล้ว ที่หน้าสถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ซึ่งทางนายสมยศ ระบุว่า ขณะนี้กำลังปรึกษากับทนายความถึงแนวทางทางกฎหมาย เบื้องต้น อาจจะเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนออกไป ส่วนจะเป็นวันไหนอย่างไร ยังไม่ได้กำหนด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: