ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เจอทุกปี! ชาวบ้านวอนตร. ตามตัวมือดีฉกปี่พระอภัยหาย


ชาวบ้านในอำเภอแกลง จังหวัดระยอง เกิดความเศร้าใจ เนื่องจากพระอภัยมณีไม่มีปี่เป่า โดยจากการที่วันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี ซึ่งตรงกับ “วันสุนทรภู่” กวีเอกของโลก ซึ่งทุกปีจังหวัดระยองจะจัดงานน้อมรำลึกถึงสุนทรภู่ ที่อนุสาวรีย์ ตำบลกร่ำ โดยมีพิธีบวงสรวงสักการะสุนทรภู่ และกิจกรรมมากมาย รวมทั้งมหรสพสมโภชที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก แต่ปีนี้เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 จังหวัดระยองจึงงดจัดงานวันสุนทรภู่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด -19 แต่มีพิธีบวงสรวงและวางดอกไม้สักการะบูชา ซึ่งทางเทศบาลตำบลสุนทรภู่ และชาวบ้านได้พร้อมใจกันจัดขึ้นท่ามกลางสายฝนเหมือนทุกๆปี


ส่วนที่ตำบลกระแสบน อำเภอแกลง ชาวบ้านพากันเศร้าใจ เนื่องจากรูปปั้นพระอภัยมณี ซึ่งอยู่ซุ้มประตูทางเข้าวัดกระแสคูหาสวรรณ ริมถนนสาย 344 บ้านบึง-แกลง ไม่มีปี่เป่าในวันสุนทรภู่ ซึ่งชาวบ้านแสดงความคิดเห็นว่าพระอภัยมณี ควรจะมีปี่เป่า เพราะเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะพระอภัยมณี เป็นตัวเอกในวรรณกรรมเรื่องพระอภัยมณี ของท่านสุนทรภู่

ชาวบ้านกระแสบน เปิดเผยว่า พระอภัยมณีไม่มีปี่ เพราะมีคนขโมยปี่พระอภัย ซึ่งวันสุนทรภู่ พระอภัยมณีควรจะมีปี่เป่า เพราะเป็นเอกลักษณ์ของพระอภัยมณี

ชาวบ้านอีกราย เผยว่า พระอภัยมณี ต้องมีปี่ ถ้าพระอภัยมณี ไม่มีปี่จะเป็นพระอภัยมณีได้อย่างไรซึ่งผู้เกี่ยวข้อง ควรหาปี่มาให้พระอภัยมณี ถ้าพระอภัยมณี ไม่มีปี่เป่า ก็ไม่มีศักดิ์ศรี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: