ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ลุยจับร้านอาหารจัดโปรขายเหล้า เปิดเกินเวลา-เสียงดัง โต๊ะแออัด สูบบุหรี่ในร้าน


ลุยจับร้านอาหารจัดโปรขายเหล้า เปิดเกินเวลา-เสียงดัง โต๊ะแออัด สูบบุหรี่ในร้าน


     เมื่อเวลา 23.20 น. วันที่ 23 ก.ค. นายประเทือง อยู่เกษม นายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา มอบหมายให้ ส.ต.ท.เชี่ยวชาญ เทพประดิษฐ์ ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา นำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดจัดระเบียบสังคม ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหาร ที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ 5 แห่ง ตามที่ได้รับร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม และหน่วยงานรัฐ


     ในกรณีเปิดให้บริการเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด เปิดเครื่องเสียงเสียงดังก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ จัดแสดงสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายการค้าของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และจัดกิจกรรมโปรโมชั่นในลักษณะเป็นการส่งเสริมการขาย ปล่อยให้ลูกค้าหรือผู้มาใช้บริการนั่งสูบบุหรี่ภายในร้านและพื้นที่สาธารณะ ตามข้อห้ามซึ่งมีโทษความผิดทางกฎหมาย     จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ร้านทั้งหมดมีการติดป้ายหรือเครื่องหมายการค้าของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในลักษณะเป็นการส่งเสริมการขาย ทางผู้ประกอบการปล่อยให้ลูกค้าที่มาใช้บริการสูบบุหรี่ภายในสถานที่ โดยไม่มีเครื่องหมายห้าม หรือให้การแนะนำลูกค้า


     ในขณะที่บางร้านไม่มีการดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรค โดยมีการตั้งโต๊ะชิดติดกัน สร้างความแออัดในพื้นที่ให้บริการ เปิดให้บริการเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด ที่จะต้องไม่เกินเที่ยงคืนปล่อยให้ผู้ใช้บริการนั่งดื่มกินอยู่ภายในร้าน     นอกจากนี้ยังพบการกระทำความผิด 1 ร้าน ฐานความผิด ตามมาตรา 30 ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยวิธีการหรือลักษณะที่ต้องห้ามตามกฎหมาย (จัดให้มีโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย) จึงได้เชิญตัวผู้ประกอบการส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: