ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาว จ.เชียงราย เฝ้าระวังเตรียมรับมือน้ำท่วมขั้นสูงสุด


น้ำจากแม่น้ำลาวเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนและไร่นาการเกษตรเป็นบริเวณกว้างในท้องที่ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เตือน อ.แม่ลาว และใกล้เคียงจุดรับมวลน้ำท่วมต่อ น้ำน่าจะเอ่อล้นตลิ่ง ฝนยังตกหนัก ตลอดช่วงระหว่างวันที่ 2 ถึงวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา เกิดพายุโซลร้อนซินลากู ที่ส่งอิทธิพลให้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในภาคเหนือหลายพื้นที่ สภาวะฝนที่ตกลดน้อยลงมาตั้งแต่ช่วงเช้า ทำให้ช่วงบ่ายสถานการณ์น้ำท่วมที่อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย เริ่มคลี่คลายมากขึ้น น้ำป่าที่ซัดถนนสายเชียงราย-เชียงใหม่ขาด เริ่มลดปริมาณลงให้เจ้าหน้าที่ของกรมทางหลวงสามารถนำเครื่องจักรและอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปทำการถมดินทำถนนขึ้นมาใหม่ โดยคาดว่าภายในเย็นวันนี้ น่าจะเปิดให้รถทุกชนิดวิ่งผ่านเส้นทาง เชียงราย-แม่สรวย-เวียงป่าเปา-ดอยสะเก็ด-เชียงใหม่ ได้ตลอดทั้งสาย


 


ส่วนน้ำที่ท่วมบ้านเรือนและไร่นาของราษฎรนั้น แม้ว่าจะทรงตัวและมีแนวโน้มว่าจะค่อย ๆ ลดลง แต่สถานการณ์โดยรวมยังน่าเป็นห่วง หลายจุดน้ำยังมีน้ำไหลเชี่ยวแรง โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านหนองยาว หมู่ที่ 14 ตำบลเวียง อำเภอเวียงป่าเป้า ทำให้ยังเป็นอุปสรรคในการเข้าไปช่วยเหลือเด็กและคนชราที่ติดอยู่ในบ้านเรือน แต่ว่าเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งอาสากู้ภัยก็สามารถช่วยเหลือรับตัวออกมาได้ทั้งหมดแล้วจากมวลน้ำที่ไหลมาจากอำเภอเวียงป่าเป้า จากนี้จะไหลลงไปในพื้นที่ใกล้เคียงที่อำเภอแม่สรวย และต่อเนื่องไปที่อำเภอแม่ลาว ก่อนจะไหลลงแม่น้ำกก ที่อำเภอเมืองเชียงราย ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ริมฝั่งแม่น้ำลาวในพื้นที่ทั้ง 3 อำเภอ ขอให้ติดตามข่าวสารของทางราชการ และเฝ้าระวังระดับน้ำที่อาจจะเอ่อไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรได้


 


แต่จากการประเมินแล้ว คาดว่าจะไม่รุนแรงเหมือนกับที่อำเภอเวียงป่าเป้า และที่อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย จากสถานการณ์ที่ฝนตกติดต่อกันหลายชั่วโมง ได้ทำให้น้ำจากแม่น้ำลาว เอ่อท่วมในหลายพื้นที่บ้านเรือนประชาชน และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดกับทั้งสองฝั่งของแม่ลาว ที่ตำบลศรีถ้อย ตำบลป่าแดด ตำบลแม่พริก ตำบลท่าก้อ ตำบลเจดีย์หลวง และตำบลแม่สรวย ซึ่งไหลผ่านไปยังตัวอำเภอแม่สรวย และจังหวัดเชียงรายข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: