ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พิลึก! พระสงฆ์ขังตัวเองในกรงสุนัข อ้างถูกกลั่นแกล้งร้องเรียนทำเสียงดัง


พิลึก! พระสงฆ์ขังตัวเองในกรงสุนัข อ้างถูกกลั่นแกล้งร้องเรียนทำเสียงดัง


     ที่วัดโคศุภราช หมู่ 3 ต.คลองวัว อ.เมือง จ.อ่างทอง พบพระครูปลัดวิชาญ คมภีรปญโญ เจ้าอาวาสวัดโคศุภราช ได้ขังตัวเองอยู่ในกรงสุนัขเพื่อขอความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่รัฐ โดยอ้างว่าถูกกลั่นแกล้ง เนื่องจากมีคนแอบอ้างว่าเป็นชาวบ้านไปร้องเรียนเรื่องเปิดเครื่องขยายเสียง เสียงดังสร้างความเดือดร้อนชาวบ้าน โดยนั่งฉันท์ข้าวพร้อมกับสุนัข 1 ตัวอยู่ภายในกรงสุนัข และมีชาวบ้านกว่า 100 คนมาขอร้องให้ออกจากรงแต่ไม่เป็นผล


     พระครูปลัดวิชาญ เล่าให้ฟังว่า อยากขอความเป็นธรรมเนื่องจากมีคนแอบอ้างว่าเป็นประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนนำเรื่องเข้าร้องเรียนโดยกล่าวหาว่า ตนเปิดเครื่องเสียงรบกวนชาวบ้านทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน มีการร้องเรียนถึง 4 วาระ และทางคณะสงฆ์ได้มีการตั้งคณะกรรมการตัดสินโดยได้ลงมติว่า ตนกระทำความผิดมาหลายครั้งแล้วโดยไม่มีพยานและไม่มีหลักฐาน จึงมีความเห็นสรุปว่า ตนละเมิดจริยาพระสังฆาธิการ โดยมีการลงโทษตำหนิโทษ 3 ปี     ถ้าภายในระยะเวลา 3 ปีมีอธิกรณ์เกิดขึ้นจะต้องโทษปลดจากเจ้าอาวาส ซึ่งในการประชุมไม่มีการไต่สวนว่าชาวบ้านคนใดได้รับความเดือดร้อน เอกสารที่อ้างอิงในการร้องเรียนมีข้อมูลที่ถูกต้องหรือไม่ โดยในวันตัดสินได้มีชาวบ้านประมาณ 50 คน ซึ่งเป็นชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บริเวณโดยรอบของวัดเดินทางไปร่วมรับฟังด้วย แต่ไม่มีการซักถามชาวบ้านและอ้างว่ามีการลงรายชื่อของชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน จึงอยากทราบที่มาที่ไปและแสดงตัวตนของผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน


     อาตมาอยากขอความเป็นธรรมให้มีการไต่สวนให้รอบคอบ โดยผู้ร้องเรียน ได้มีการระบุในคำร้องขอให้เจ้าหน้าที่ของรัฐปิดบังชื่อไม่ให้เปิดเผยว่าใครเป็นผู้ร้องเรียน โดยที่ผ่านมา อาตมาไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน อาตมาบวชเรียน 28 พรรษา เป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดโคศุภราช 16 พรรษา ปฎิบัติตนตามหน้าที่ของเจ้าอาวาสมาโดยตลอด อาตมาจะอยู่แบบนี้ ฉันท์ข้าวและจำวัดในนี้ โดยช่วงเช้าจะออกบิณฑบาตปกติเหมือนเดิม ส่วนในเรื่องที่เปิดเครื่องเสียง อาตมาเปิดเกี่ยวกับเรื่องธรรมะ และไม่เคยเปิดเสียงดังรบกวนใคร จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ ช่วยเหลือ ทบทวนการตัดสิน มีการไต่สวนให้รอบคอบ และหาความกระจ่างความชัดเจน ความถูกต้องในเรื่องนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: