ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ล่าสาวแสบใช้แอพฯ ธนาคาร หลอกโอนเงินซื้อทอง 20 บาท สูญนับ 5.7 แสน


ล่าสาวแสบใช้แอพฯ ธนาคาร หลอกโอนเงินซื้อทอง 20 บาท สูญนับ 5.7 แสน


     วันที่ 24 ก.ย. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีคนร้ายหลอกโอนเงินซื้อทองหนัก 20 บาท มูลค่ากว่า 5 เเสนบาท เหตุเกิดที่ร้านทองให้ห้างเเห่งหนึ่ง อ.แกลง จ.ระยอง ว่าได้รับรายงานจาก สภ.แกลง จ.ระยอง ว่าวานนี้ มีพนักงานร้านทองผู้เสียหายเข้ามาพบพนักงานสอบสวนเพื่อเเจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับคนร้ายที่ได้หลอกลวงเอาทองหนัก 20 บาท แล้วหลบหนีไป


     มีคนร้ายเป็นหญิง อายุประมาณ 40 ปี เข้ามขอซื้อทองคำรูปพรรณ น้ำหนักรวม 20 บาท มูลค่า 578,000 บาท โดยจะชำระค่าทองด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของร้านผู้เสียหาย จากนั้นได้มีการเเจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นของธนาคารผู้เสียหาย ว่ามีเงินจำนวนดังกล่าวเข้าบัญชีเเล้ว ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้มอบทองให้คนร้ายไป     กระทั่งผู้เสียหายไปติดต่อธนาคารเพื่อถอนเงิน เเต่ธนาคารกลับเเจ้งว่าไม่สามารถถอนเงินได้ เนื่องจากเงินที่โอนเข้ามาข้างต้นนั้นเป็นการโอนเข้ามาโดยเช็กเคลียริ่ง ซึ่งจะทำการได้ในวันรุ่งขึ้น ผู้เสียหายเชื่อว่าถูกหลอกลวงและได้รับความเสียหาย จึงมาเเจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ติดตามนำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด


     พนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ เเละสอบสวนปากคำผู้เสียหายไว้เเล้ว เจ้าหน้าที่สืบสวนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดร้านทองที่เกิดเหตุ อยู่รหว่างพิสูจน์ทราบตัวคนร้าย ตรวจสอบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นบุคคลคลเดียวกับผู้สั่งจ่ายเช็ก หรือเจ้าของบัญชีหรือไม่     รวมไปถึงเเผนประทุษกรรมในการก่อเหตุ โดยจะรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อไปยื่นคำร้องต่อศาลขออกหมายจับคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.341 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


     รอง โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีก่อการก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวบ่อยครั้ง ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ หากมีการชำระค่าสินค้าโดยวิธีการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ก่อนส่งมอบสินค้า ให้ตรวจสอบให้ดีก่อนว่าเงินที่เข้ามานั้น เข้ามาจริงหรือไม่ เป็นการทำธุรกรรมการเงินเเบบใด เป็นการสั่งจ่ายเช็คเคลียริ่งหรือไม่ จำนวนเงินที่มีในบัญชี กับจำนวนเงินที่เบิกถอนได้ตรงกันหรือไม่ ทั้งนี้ให้ตรวจสอบกับธนาคารเพื่อยืนยันความถูกต้องอีกครั้ง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: