ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พันธมิตรฯ ยืนยันชุมนุม หากแก้รัฐธรรมนูญ


         พันธมิตรฯ ระบุชุมนุมค้านแก้ รธน. แนะ ปชป. เมินพรรคร่วมรัฐบาล เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย จี้ขยายผลคดียิงสนธิ เชื่อมโยงยิง M79 เข้า ทบ. เรียกร้อง ผบ.ทบ. แจงสังคม

แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยนำโดย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายพิภพ ธงไชย นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ และนายสุริยะใส กตะศิลา ร่วมแถลงข่าว

พล.ต.จำลอง เป็นผู้อ่านแถลงการณ์ฉบับที่ 2/2553 เรื่องคำเตือนก่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งระบุว่า ตามที่พรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล นำโดยผู้ที่ถูกเพิกถอนสิทธิ์ทางการเมือง เช่น นายบรรหาร ศิลปอาชา นายเนวิน ชิดชอบ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ร่วมประชุมและพยายามที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 ใน 2 ประเด็น 7 มาตรา คือเรื่องระบบเลือกตั้ง และการทำหนังสือสัญญาระหว่างประเทศ ที่ต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา

พันธมิตรฯ เห็นว่า อาจมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลง สอดแทรกมาตราอื่น ๆ เพื่อประโยชน์ของนักการเมืองเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนแปลงพระราชอำนาจและโครงสร้างของสถาบันเพื่อนำไปสู่การปกครองในรูปแบบ “รัฐไทยใหม่” ซึ่งพันธมิตรฯ คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง หรือลดพระราชอำนาจและโครงสร้างที่เกี่ยวเนื่องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ การแก้ไขเพื่อฟอกความผิดให้นักการเมืองและพวกพ้อง และการแก้ไขที่เป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือมีผลประโยชน์ทับซ้อนทางการเมือง

พล.ต.จำลอง กล่าวว่า พันธมิตรฯ ขอประณามการกระทำดังกล่าวและประกาศจุดยืนที่จะคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้อย่างถึงที่สุด พร้อมเชิญชวนประชาชน 14 ล้านเสียงที่ลงประชามติเห็นชอบในรัฐธรรมนูญ 2550 แสดงจุดยืนและกดดัน ส.ส. ในเขตเลือกตั้ง เพื่อค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พล.ต.จำลอง ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า พันธมิตรฯ พร้อมชุมนุมคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญทันที โดยจะพิจารณาตามสถานการณ์ รวมทั้งประเมินการชุมนุมของเสื้อแดง แต่ไม่ได้วางแผนล่วงหน้าว่าหากมีการยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญจะชุมนุมทันที

ต่อข้อถามว่า พรรคร่วมรัฐบาลอ้างว่าต้องการแก้ไขใน 2 ประเด็น จะเป็นจุดเริ่มต้นในการลดความขัดแย้งโดยเฉพาะการชุมนุมของเสื้อแดงและเสื้อเหลือง พล.ต.จำลอง กล่าวว่า ปัญหาขณะนี้ไม่ใช่เรื่องของความขัดแย้งแต่อยู่ที่นักการเมืองที่ต้องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเอง เมื่อถามว่า มองว่าพรรคร่วมรัฐบาลกดดันพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ พล.ต.จำลอง กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นการกดดันใครหรือไม่ แต่เรื่องนี้เป็นการทำให้ประเทศปั่นป่วน ขณะที่พันธมิตรฯ ไม่ได้ต้องการขับไล่รัฐบาลแต่ต้องการรักษาผลประโยชน์ของชาติ และการที่พรรคประชาธิปัตย์จะมีความชัดเจนในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหลังการสัมมนาพรรคที่จังหวัดกระบี่สัปดาห์นี้ ตนฝากให้พรรคประชาธิปัตย์คิดให้ดี

“ถ้าคุณบรรหาร คุณเนวิน คุณสมศักดิ์ และคุณสุวัจน์ ไม่พอใจพรรคประชาธิปัตย์ที่ไม่แก้รัฐธรรมนูญและถอนตัวออกจากรัฐบาล ผมขอเสนอให้ประชาธิปัตย์ เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยดีกว่า ไม่ต้องยุบสภา” พล.ต.จำลอง กล่าว

นายพิภพ กล่าวว่า ใน 2-3 เดือนนี้ จะมีจุดเปลี่ยนทางการเมืองมาก นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ต้องไม่สร้างเงื่อนไขหรือเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ซึ่งส่วนตัวมองว่าพรรคประชาธิปัตย์ต้องตัดสินใจเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย และต้องตัดสินใจเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด

ด้านนายสมเกียรติ กล่าวว่า ประเด็นในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะทำให้เกิดการปั่นป่วนทั้งในและนอกสภา และเป็นความจงใจที่ต้องการให้เกิดขึ้น ซึ่งรัฐบาลต้องตั้งรับให้ทัน ไม่ใช่มัวแต่รับลูกพรรคร่วมรัฐบาลอย่างเดียว พร้อมเห็นว่าขณะนี้เริ่มมีความปั่นป่วนในกองทัพเกิดขึ้นเพราะมีคนของกองทัพซ่องสุมกำลัง

นายสุริยะใส กล่าวเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ขยายผลการสอบสวนคดีลอบยิงถล่มเข้าไปภายในสถานที่ชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ นับ 10 ครั้ง รวมทั้งคดีลอบสังหาร นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรฯ เพราะเชื่อว่ามีความเชื่อมโยงกันกับการลอบยิง M79 เข้าไปในกองทัพบก และขอเรียกร้องให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นต่อสังคมว่ามีการลอบยิง M79 เข้าไปในกองทัพบกจริงหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: