ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

"ชัย ชิดชอบ"ไม่รู้เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐ11ก.พ.นี้หรือไม่


     นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับการประสานจากพรรคฝ่ายค้านในการจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลและยังไม่ทราบกำหนดการยื่นว่าจะเป็นวันที่ 11 กุมภาพันธ์ หรือไม่ แต่หากทางพรรคเพื่อไทยมีการยื่นเรื่องดังกล่าวมา ทางรัฐสภาก็จะมีการตรวจสอบภายใน 7 วัน

     ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยมีมติส่งนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย เป็นผู้นำการอภิปราย พร้อมทั้งแนบชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น นายชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทยสามารถทำได้ แต่ส่วนตัวตนยังไม่เห็นฝีมือของนายมิ่งขวัญ ส่วนที่มีข่าวว่าพรรคเพื่อไทย จะเสนอชื่อ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรีแนบท้ายการยื่นอภิปรายนั้น ตนยังไม่ทราบเรื่อง แต่ตนคิดว่าคงทำไม่ได้เนื่องจาก พล.ต.สนั่น ไม่ได้เป็นสมาชิกของพรรคเพื่อไทย

     ด้าน นายวิทยา บูรณศิริ ประธานวิปฝ่านค้าน พรรคเพื่อไทยมีมติให้นายมิ่งขวัญ เป็นผู้นำในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจและแนบชื่อเป็นนายกรัฐมนตรท้ายญัตติอภิปรายฯ โดยให้นายมิ่งขวัญ เป็นผู้กำหนดรูปแบบในการอภิปราย ผู้อภิปราย และรายละเอียดในประเด็นที่จะนำไปอภิปรายทั้งหมด ซึ่งตนมีหน้าที่เพียงแค่การประสานงานในกำหนดรายละเอียดตัวผู้ที่จะมาอภิปราย

     ส่วน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย จะไม่ร่วมการอภิปรายฯด้วยหรือไม่นั้น นายวิทยา กล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องรอการตัดสินใจในอนาคต แต่สมาชิกทุกคนของพรรคเพื่อไทยยังต้องการให้ ร.ต.อ.เฉลิม ร่วมในการอภิปรายครั้งนี้ เพราะการอภิปรายจำเป็นต้องใช้คนที่มีเอกลักษณ์ส่วนบุคคล แต่ตนยืนยันว่า ร.ต.อ.เฉลิม ยังคงให้การสนับสนุนการอภิปราย ซึ่งอาจจะไม่ได้เป็นผู้อภิปราย แต่ก็คงจะอยู่ในฝ่ายให้ข้อมูล ก็เป็นเพียงแค่การสลับหน้าที่กันเท่านั้น

     ส่วนจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อใดนั้น นายวิทยา อ้างว่า พรรคเพื่อไทยยังไม่ได้เน้นไปที่เรื่องดังกล่าว เพราะพรรคเพื่อไทยยังคงให้ความสำคัญในเรื่องของเนื้อหาและประเด็นที่จะนำไปอภิปรายมากกว่า


ทีมข่าวการเมือง

รายงาน


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: