ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อนุฯกมธ.วุฒิสภายันไม่พบข้าวเน่า

คณะอนุกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา ลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังเก็บข้าวของรัฐบาล ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ยืนยันไม่พบข้าวเน่าอย่างที่เป็นข่าว
นายวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ ประธานคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา วุฒิสภา พร้อมด้วย พลตำรวจโทยุทธนา ไทยภักดี ประธานคณะอนุกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังกลาง อ.ต.ก. ประจำอำเภอพนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งใช้เก็บข้าวสารจากโครงการรับจำนำข้่าวของรัฐบาล หลังมีข่าวว่าข้าวที่ถูกเก็บภายในโกดังมีกลิ่นเหม็นและมีมอดกัดกินเสียหาย

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบมีฝุ่นแป้งสีขาวจับอยู่บนกระสอบข้าว และรอบๆ พบมอดตายจำนวนมาก ขณะเดียวกัน พบว่ามีข้าวบางกระสอบถูกมอดกัดกินเสียหายจนเหลือข้าวในกระสอบเพียงเล็กน้อย นอกจากนี้ ยังมีแมลงวี่อยู่โดยรอบบริเวณ แต่ไม่พบกลิ่นเน่าของข้่าวแต่อย่่างใด

พลตำรวจโทยุทธนา กล่าวภายหลังการตรวจสอบ ยืนยันไม่พบข้าวเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น มีเพียงมอดที่มีปริมาณมากกว่าปกติ แต่ได้รับการชี้แจงว่าการรมยาข้าวผ่านมา 1 เดือนแล้ว ซึ่งจะรมยาทุก 2 เดือน จึงทำให้พบมอดที่ตาย ซึ่งกรรมาธิการ ได้ขอตัวอย่างข้าวจากโกดังไปให้กรมวิชาการเกษตรตรวจสอบว่าข้าวดังกล่าว เสียหายจนไม่สามารถนำไปบริโภคได้หรือไม่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าหากนำไปทำความสะอาด ก็สามารถรับประทานได้ และจากนี้ภายใน 1-2 สัปดาห์จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจงอีกครั้ง

นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ ผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) กล่าวว่า กระแสข่าวข้าวเน่าไม่เป็นความจริง แต่ยอมรับว่ามีมอด แต่ถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งจากนี้ไปจะเสนอให้ปรับวิธีรมยา จากทุก 2 เดือน เป็น 1 เดือน พร้อมยืนยันการรมยาไม่มีสารตกค้าง และไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เนื่องจากการที่มีมอดปรากฎอยู่แสดงให้เห็นว่ายาไม่แรง

อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ยังยืนยันว่า หากข้าวได้รับความเสียหายจะไม่ส่วนผลต่อรัฐบาล เนื่องจากมีการประกันภัยที่จะได้รับการชดเชยความเสียหาย 100% ซึ่งแตกต่างจากการประกันภัยทั่วไปกลับไป ด้านบน

Thaiza update: