ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประยุทธ์ ปฎิเสธให้ความเห็น กรณีปล่อยตัว 14 นักศึกษา

ประยุทธ์ ปฎิเสธให้ความเห็น กรณีปล่อยตัว 14 นักศึกษา

 

ข่าวการเมือง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฎิเสธจะให้ความเห็นเกี่ยวกับการปล่อยตัว 14 นักศึกษา เพราะอยากให้ยุติเรื่องนี้ เนื่องจากศาลได้ให้ความเมตตาปล่อยตัวแล้ว พร้อมเห็นด้วยกับการให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

     นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าการเบิกจ่ายงบประมาณเป็นไปอย่างล่าช้า กว่าสิ่งที่กำหนดไว้ และไม่ทันใจตนเองและประชาชน ก็น่าจะคิดเช่นกัน แต่การเบิกจ่ายงบประมาณปีนี้เร็วกว่าปีที่ผ่านมา ดังนั้นต้องไปดูถึงสาเหตุที่ทำให้การเบิกจ่ายเป็นไปอย่างล่าช้า ว่าติดขัดตรงไหน เช่น ระเบียบและขั้นตอนการตรวจสอบรัดกุมมากเกินไปหรือไม่ จนทำให้การเบิกจ่ายยากขึ้น หรือที่ผ่านมาเกิดรอยรั่ว ทำให้เบิกจ่ายงบเร็วขึ้น

     แต่ยืนยันว่าทุกหน่วยราชการดำเนินการอย่างเต็มที่ แต่ต้องเข้าใจการจัดสรรงบประมาณปีที่ผ่านมา เน้นการกระจายลงทุกพื้นที่ เป็นโครงการขนาดกลาง และเล็ก ซึ่งไม่เคยทำมาก่อน จึงทำให้เกิดปัญหาเรื่องการประมูลงานของภาครัฐ ดังนั้นจึงขอให้ภาคเอกชน และผู้ประกอบการปรับวิธีการดำเนินงานใหม่ ไม่ใช่รองานประมูงบก้อนใหญ่ แต่ทุกบริษัทต้องปรับตัว ไม่ใช่ทุกอย่างอยู่ที่รัฐบาลต้องจัดการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: