ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รมว.มหาดไทย แจ้งประชาชนรับมือหลังภัยแล้งวิกฤติ

รมว.มหาดไทย แจ้งประชาชนรับมือหลังภัยแล้งวิกฤติ


 


ข่าวการเมือง รมว.มหาดไทย แจ้งประชาชนเตรียมรับมือหลังภัยแล้งวิกฤติ ส่งผลให้ขาดแคลนน้ำดื่ม น้ำใช้ ยืนยันเร่งแก้ปัญหาเต็มที่

     พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยก่อนการประชุมร่วมกับกรมชลประทาน การประปานครหลวง และการประการส่วนภูมิภาค เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปา หลังสถานการณ์ภัยแล้งเข้าขั้นวิกฤติ โดยระบุว่า ในส่วนของจังหวัดปทุมธานี ที่ กปภ.ประกาศหยุดจ่ายน้ำนั้น

     ขณะนี้ กปภ.กรมชลประทาน และผู้ว่าราชการจังหวัด ได้แก่ปัญหาเบื้องต้นแล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะหารือว่า หากยังคงใช้น้ำจากเขื่อนปาสักชลสิทธิ์ เพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอ จึงเตรียมหาแหล่งน้ำเพิ่มเติมรองรับในอนาคต ขณะเดียวกันต้องสร้างความ เข้าใจแก่ประชาชน แจ้งเตือนให้รับรู้ถึงสถานการณ์


     ส่วนพื้นที่เสี่ยงที่จะหนุดจ่ายน้ำนั้น เบื้องต้นมีหมู่บ้านเล็กๆในจังหวัดอำนาจเจริญ และอีก 14 สาขา ของการประปาส่วนภูมิภาค ที่ขาดแคลนน้ำดิบ จนต้องจ่ายน้ำให้ประชาชนเป็นเวลา แต่ยืนยันว่าจะไม่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เหมือนที่จังหวัดปทุมธานี ซึ่งหากต้นเดือนสิงหาคม ฝนยังไม่ตกลงมา ก็เตรียมวางแผนรับมือรูปแบบใหม่

     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอให้ประชาชนรับรู้สถานการณ์ว่า ขณะนี้ภัยแล้งได้ส่งผลกระทบมายังน้ำอุปโภค บริโภคแล้ว จึงจำเป็นต้องเตรียมตัวรับมือกับปัญหา และช่วยกันประหยัดน้ำ เพราะในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็จะพยายามแก้ปัญหาเต็มที่


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: