ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ยันใช้พ.ร.บ.ชุมนุมกับทุกกลุ่ม-ปฏิเสธข่าว 2 พรรคล้มรัฐบาล

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงการประกาศใช้ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ว่า เป็นการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. โดยกฎหมายฉบับดังกล่าวครอบคลุมการชุมนุมของทุกกลุ่ม ไม่ได้เลือกเจาะจงบังคับใช้กับกลุ่มนักศึกษาหรือกลุ่มใดเท่านั้น ซึ่งหลายประเทศในโลกก็ใช้กฎหมายนี้อยู่ ขออย่ามองในแง่เจ้าหน้าที่ไปจำกัด ซึ่งหากเป็นการชุมนุมที่บริสุทธิ์ ไม่ใช้ความรุนแรง ไม่มีอาวุธ เป็นการชุมนุมตามระบอบประชาธิปไตยตามปกติ ก็สามารถทำได้ทั้งหมด เว้นแต่มีเจตนาไม่บริสุทธิ์ โดยต้องขออนุญาตให้ชัดเจนและไม่ชุมนุมยืดเยื้อ

     นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. ระบุว่า มี 2 พรรคการเมือง ลงขันสร้างสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และมีแผนการเพื่อโค่นล้มรัฐบาล ว่า เป็นเรื่องของเขา แต่ตนได้ตรวจสอบกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. แล้วได้คำตอบว่ายังไม่ได้รับข่าวในกรณีนี้ และได้รับรายงานว่าทั้งประเทศยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ

     เมื่อถามว่ากรณีที่ระบุว่ามี 2 พรรคการเมืองเกี่ยวข้องจะมีการสืบส่วนหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า งานบางงานไม่ต้องสั่ง เขาทำหน้าที่อยู่แล้ว มีทั้งหน่วยข่าวกรอง สมช. ฝ่ายความมั่นคง และกระทรวง ถ้ามีก็สรุปมาว่ามี แล้วหามาตรการการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งเรื่องนีไม่มีหลักฐาน เป็นเหมือนการบอกเล่ากันมาหรือไม่ ตนไม่รู้ ต้องไปสอบกันเอาเอง ต้องไปถามพล.อ.ธวัชชัย และจะไม่มีการเรียกพล.อ.ธวัชชัยมาพูดคุย เพราะเป็นเรื่องของสปช.ที่จะไปเรียกพูดคุยเอง และย้ำว่าตนไม่มีเพื่อนในเรื่องการทำงาน

     ส่วนความมั่นใจหรือไม่ว่าจะไม่มีใครมาล้มล้างรัฐบาลได้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ใช่ไม่มีใคร ผมไม่ได้ท้าทายใคร ผมกำลังทำงานของผม ถ้าใครมาทำให้ผมทำงานไม่ได้ ก็เป็นเรื่องเขา ทำอะไรก็แล้วแต่ ถ้าประเทศชาติเสียหาย วันหน้าก็รับผิดชอบกันเอาเอง

     พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2558 ซึ่งได้มีการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ไปแล้ว ว่า ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการ แต่เชื่อมั่นว่าจะทันกรอบระยะเวลาที่มีการกำหนดไว้ในวันที่ 23 ก.ค.นี้ ซึ่งขั้นตอนต่างๆ เมื่อมีการประสานงานลงมา เลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะมีการประสานงานมายังตน และดำเนินการไปตามขั้นตอน.

    

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: