ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พล.อ.ประวิตร ขู่จัดการคนชักใย นศ.ป่วนเวทีมีชัย

พล.อ.ประวิตร ขู่จัดการคนชักใย นศ.ป่วนเวทีมีชัย


 


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ถึงกรณีที่มีกลุ่มนักศึกษาชูป้ายแสดงความเห็นคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ ระหว่างที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. กล่าวปาฐกถาในงาน"วันสัญญา ธรรมศักดิ์ ปี 2559" ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวานที่ผ่านมา( 5 เม.ย.) ว่า ฝ่ายความมั่นคงต้องดูแลเรื่องนี้ แต่ตนได้บอกแล้วว่ารัฐธรรมนูญได้เขียนไว้ชัดเจน ไม่ให้มีการเคลื่อนไหว ทั้งการสนับสนุนหรือต่อต้าน ซึ่งนายมีชัยไปทำความเข้าใจกับนักศึกษา เรื่องนี้ไม่เป็นไรถ้านักศึกษามีจิตใจบริสุทธิ์ ก็ว่ากันไป แต่ถ้ามีเบื้องหลังที่ต้องการทำอย่างใด หรือมีคนที่ดำเนินการอยู่ข้างหลัง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ต้องไปสืบเรื่องนี้ว่าเป็นใครแล้วมาว่ากัน

     ทั้งนี้ ส่วนตัวเชื่ออยู่แล้วว่าต้องมีเบื้องหลัง แต่ไม่ได้ไปว่านักศึกษา เพราะต่อไปเขาโตขึ้น เขาอาจรู้จักและเข้าใจอะไรดีขึ้น เมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้นก็เป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งต้องดูรอบบ้านเราด้วยว่าเขาทำกันอย่างไร ในเรื่องของการเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ตนบอกแล้วว่าขอแค่ 5 ปีที่ดำเนินการด้านยุทธศาสตร์และการปฏิรูปประเทศ แต่ไม่เป็นอะไรในเมื่อเป็นเรื่องของความคิดก็ว่ากันไป แต่อย่าให้มีเบื้องหลังหรือรู้ว่าใครต้องการให้เกิดความขัดแย้งขึ้น มิฉะนั้นเจอดีแน่


     ส่วนต้องเรียกนักศึกษามาเข้าค่ายอบรมทำความเข้าใจเรื่องประชาธิปไตยหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คสช.กำลังพิจารณาดูว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ เพราะเราก็ไม่อยากไปยุ่งเด็กเหล่านี้ เนื่องจากเขาเป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์ ก็เป็นได้

     เมื่อถามว่าการเคลื่อนไหวยังเป็นกลุ่มนักศึกษาหน้าเดิมที่ออกมาสร้างความปั่นป่วน คสช.จะดำเนินการอย่างไร เพราะเป็นเรื่องที่อ่อนไหวเกรงว่าจะเกิดการลิดรอนสิทธิ์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พูดมาหลายครั้งแล้วว่าเราไม่เคยลิดรอนสิทธิ์ใคร แต่ที่เราดำเนินการอยู่ในอำนาจของรัฐธรรมนูญทั้งหมด เพราะเราไม่ให้มีการโฆษณาชวนเชื่อหรือต่อต้าน ซึ่งกรธ.ก็จำเป็นต้องทำความเข้าใจในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ

     เมื่อถามว่านายมีชัยกังวลถึงการเดินสายชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญซึ่งอาจมีกลุ่มอื่นๆที่ไม่ใช่นักศึกษามาปั่นป่วน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทำไม่ได้ อยากให้ทำตามรัฐธรรมนูญที่เขียนไว้ อะไรที่มันขัดแย้งก็ขอให้อย่าทำ แต่ถ้ามาถามหรือข้องใจเรื่องรัฐธรรมนูญ สามารถถามได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะไปรณรงค์สนับสนุนหรือรณรงค์ไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้ทำไม่ได้ ข่าวการเมือง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: