ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บิ๊กป้อม ชี้ มี 4 ปท. เตือนพลเมืองในไทยห้ามเข้าใกล้คูหาฯ


บิ๊กป้อม ชี้ มี 4 ปท. เตือนพลเมืองในไทยห้ามเข้าใกล้คูหาฯ


 


บิ๊กป้อม ชี้ มี 4 ประเทศเตือนพลเมืองในไทยห้ามเข้าใกล้คูหาเลือกตั้ง เป็นเรื่องปกติ เพราะห่วงทำผิดกฎหมาย ไม่เกี่ยวก่อการร้าย ย้ำการป่วนประชามติภาคใต้ไม่เกี่ยวสถานการณ์ความไม่สงบ

     พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีในพื้นที่ชายแดนภาคใต้มีกระแสข่าวและการพ่นสีข้อความ โดยระบุการไปลงประชามติจะขัดต่อหลักศาสนาว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ แต่เป็นการแสดงออกทางการเมืองที่อาจเห็นไม่ตรงกันบ้าง ซึ่งไม่จำเป็นต้องเพิ่มการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่เป็นพิเศษ แต่ต้องให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ให้มากขึ้น


     ส่วนกรณีที่สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เมียนมา และอังกฤษ เตือนพลเมืองของตน ไม่ให้เข้าใกล้คูหาในวันลงประชามตินั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มองว่าเรื่องนี้เป็นการเตือนให้ระวังจะขัดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การเตือนนี้เป็นเรื่องปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย เช่นเดียวกับ คนไทยที่กฏหมายก็ห้ามเข้าใกล้คูหา และห้ามถ่ายรูปเซลฟี่กับคูหา เพราะขัดต่อกฎหมาย

     สำหรับความกังวลหากผลการลงประชามติ ประชาชนไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องยอมรับการตัดสินใจของประชาชน และเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่จะเข้าใจ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลทำอย่างเต็มที่แล้ว และไม่เคยทำอะไรเสียหาย ทั้งนี้ ในวันที่ 7 ส.ค. ตนจะไปใช้สิทธิลงประชามติอย่างแน่นอน แต่ไม่ได้ระบุฤกษ์เวลา จะไปเมื่อไหร่ก็ได้เพราะหน่วยใช้สิทธิลงประชามติอยู่ใกล้บ้าน ข่าวการเมือง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: