ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บิ๊กป้อม รับร่างรธน. ตาม บิ๊กตู่ ไม่สน ทักษิณ คว่ำรธน.


บิ๊กป้อม รับร่างรธน. ตาม บิ๊กตู่ ไม่สน ทักษิณ คว่ำรธน.


 


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงโค้งสุดท้ายก่อนการลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ที่ขณะนี้ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญว่า มีเวลาในการศึกษาทำความเข้าใจนานแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ กกต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงไปทำความเข้าใจกับประชาชน ว่ามีเนื้อหาเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งก็ได้ดำเนินการมาตลอด แต่เหลือเวลาอีก 2 วันก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว

     ทั้งนี้คิดว่าประชาชนคงจะตัดสินใจแล้วว่าจะใช้สิทธิ์อย่างไร ส่วนตัวจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ รวมทั้งคำถามพ่วงประชามติ คือคิดเหมือนกับนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ขัดแย้งกับนายกรัฐมนตรี เคยเห็นตนขัดแย้งกับนายกรัฐมนตรีหรือไม่

     ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองทั้งพรรคประชาธิปัตย์และ พรรคเพื่อไทย แถลงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญจะนำไปสู่การเป็นประชาธิปไตยได้หรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ซึ่งเรื่องนี้พรรคการเมืองก็จะต้องคิด รวมทั้งประชาชนก็จะต้องคิดด้วย ว่า 2 พรรคการเมืองดังกล่าวว่าต้องการอะไร หรือไม่ต้องการ เรื่องนี้ 2 พรรคการเมืองจะต้องชี้แจงเอง จะให้ตนมาชี้แจงเองคงเป็นไปไม่ได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องส่วนบุคคลจะต้องรับผิดชอบกันเอาเอง

     พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยว่า การที่ นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ตั้งใจทำงาน และมีการแถลงเนื้อหาสาระทุกครั้ง อยากทราบว่าประชาชนไม่ทราบอย่างไร ถ้าพวกคุณทุกคนฟังก็น่าจะเข้าใจ ส่วนคนที่จะไม่พยายามทำความเข้าใจก็ไม่รู้จะทำอะไร ประชาชนมีกว่า 70 ล้านคน ก็จะต้องมีบ้าง คนที่ยังไม่เข้าใจ


     เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะผ่านประชามติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ผมยืนยันไม่ได้ ผมไม้รู้ใจประชาชน ซึ่งก็เป็นสิทธิของแต่ละคน

     เมื่อถามว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่า ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และเป็นรัฐธรรมนูญที่ไร้ประโยชน์ และต้องการสืบทอดอำนาจให้ คสช.พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเพียงความคิดของนายทักษิณเท่านั้น ประกอบกับตัวของนายทักษิณไม่มีสิทธิในการลงประชามติ ซึ่งพูดไปก็ไม่มีประโยชน์

     ส่วนกรณีกลุ่มนปช. ให้ประชาชนเป็นสายสืบประชาธิปไตยไปสังเกตการณ์ในทุกหน่วยลงประชามติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไปสืบได้เลยเพราะเราทำชัดเจนในเรื่องนี้ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ทำนองเดียวกันทางกระทรวงมหาดไทยได้ตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย คสช. และเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมดำเนินการด้วยในภาพรวมของทั้งประเทศ เพราะฉะนั้นขอให้ไว้ใจได้ ว่าจะไม่มีการทุจริต ซึ่งตนคิดว่าไม่รู้จะทำไปทำไม

     พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะไปใช้สิทธิออกเสียงตั้งแต่เช้า เวลาประมาณ 08.00 น. ให้นักข่าวไปรอทำข่าวได้เลยที่หน่วยเลือกตั้ง ข่าวการเมือง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: