ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บิ๊กป้อม ระบุ ข้อเสนอสนช.ให้ส.ว.เสนอนายกฯคนนอก ความเห็นส่วนบุคคล


บิ๊กป้อม ระบุ ข้อเสนอสนช.ให้ส.ว.เสนอนายกฯคนนอก ความเห็นส่วนบุคคล


 


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานประชุมสภากลาโหมร่วมกับผู้บัญชาการเหล่าทัพ

     โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวถึงความคืบหน้าการประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล เพียงสั้นๆว่าทุกตำแหน่งทำงานเพื่อประชาชนได้ ขอให้รอพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ลงมา ส่วนคดีระเบิดและวางเพลิงใน 7 จังหวัดภาคใต้ นั้น มีความคืบหน้าไปมาก สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน พร้อมยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับขบวนการก่อความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ กลุ่มมุสลิมอุยกูร์ แต่อย่างใด ขอให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานเมื่อมีรายละเอียดจะแถลงให้ทราบ ซึ่งตัวเองไม่อยากเปิดเผยรายละเอียดเพราะจะกระทบต่อรูปคดี

     ส่วนการจับกุมสมาชิกพรรคแนวร่วมปฏิวัติเพื่อประชาธิปไตย หรือ นปป.จำนวน 15 คน ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ พลเอกประวิตร กล่าวว่า ไม่ว่าจะอายุมากหรือน้อยหากทำผิดก็ต้องดำเนินการ บางคนทำผิดมานานแล้ว และหากไม่มีหลักฐานศาลคงไม่อนุมัติหมายจับ ส่วนการตั้งข้อสงสัยว่ามีคนที่ทำอาชีพค้าขายพริกแกงถูกจับกุมด้วย ก็ต้องไปดูว่าค้าขายจริงหรือไม่ ยืนยันว่าไม่มีการจับแพะ เพราะเจ้าหน้าที่ติดตามมานานซึ่งพฤติกรรมแรงขึ้นต่อเนื่อง


     พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. บางคนต้องการให้สว.มีอำนาจเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนนอกได้ ก็เป็นแค่ความคิดเห็นของสนช.บางคน ที่หาทางออกในกรณีที่ส.ส.ไม่สามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ แต่โดยหลักการนายกรัฐมนตรีก็ต้องมาจากส.ส.อยู่แล้ว ส่วน พล.อ.นพพล อินทปัญญา ผู้เสนอแนวคิดนี้เป็นเพื่อนร่วมรุ่นตนเองนั้น ก็คงไปห้ามไม่ได้ เพราะแต่ละคนก็มีความคิดเป็นของตนเอง ขออย่าคิดไปไกลว่าอนาคตจะต้องมีนายกรัฐมตรีคนนอก และเชื่อว่าคงไม่ซ้ำรอยเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ. 2535 ที่ประชาชนออกมาต่อต้านนายกรัฐมนตรีคนนอก เพราะเป็นคนละสถานการณ์ ข่าวการเมือง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: