ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บิ๊กตู่ ถก นโยบายด้านการเงินการคลัง รองรับนโยบายปธน.สหรัฐอเมริกา


บิ๊กตู่ ถก นโยบายด้านการเงินการคลัง รองรับนโยบายปธน.สหรัฐอเมริกา


 


ข่าวการเมือง นายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลเตรียมนโยบายด้านการเงินการคลัง รองรับนโยบายของประธานาธบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่แล้ว พร้อมเรียกร้องอย่านำสถานการณ์ภายนอกมาตัดสินสถานการณ์ภายใน ขอบคุณทุกฝ่ายช่วยชาวนา

     พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังประชุมติดตามงานของกระทรวงการคลัง ว่า มาเยี่ยมและให้กำลังใจในการทำงานของกระทรวงการคลัง ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและวิสัยทัศน์ของรัฐบาลและคสช.ตามโรดแมปเกี่ยวกับนโยบายการเงินการคลัง รวมถึงการดำเนินการทางด้านกฎหมายที่ยังไม่เรียบร้อย ซึ่งที่ผ่านมาทุกคนทำหน้าที่อย่างดีที่สุดท่ามกลางปัญหาความขัดแย้งในความไม่เข้าใจ ทำให้งานเดินหน้าไปมาก และวันนี้จะต้องเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ โดยสิ่งสำคัญคือต้องทำปัจจุบันให้เข้มแข็ง

     ในส่วนของการจัดทำงบประมาณ ต้องปรับลดงบประมาณประจำ เพิ่มงบประมาณด้านลงทุนและให้พิจารณานำงบประมาณการลงทุนที่อยู่ในงบประมาณประจำแยกออกเพื่อต่อยอดการสร้างรายได้ แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

     นายกรัฐมนตรี กล่าวยังถึงการเตรียมพร้อมนโยบายด้านการเงินการคลัง รองรับนโยบายใหม่ของประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกาคนใหม่ ว่า กระทรวงการคลังมีการเตรียมพร้อมล่วงหน้าไว้แล้ว ด้วยการพิจารณาจากนโยบายที่ได้หาเสียงไว้ 4 ด้านหลัก จึงไม่ต้องกังวล ที่สำคัญไทยมีความร่วมมือกับกลุ่มประเทศอื่นๆมาโดยตลอด ด้วยการสร้างสมดุลระหว่างประเทศใหญ่และประเทศเล็กผ่านการรวมกลุ่ม แต่ต้องติดตามว่านายโดนัล ทรัมป์ จะทำตามนโยบายที่หาเสียงได้หรือไม่ พร้อมกันนี้ขอให้คนไทย อย่านำสถานการณ์ภายนอกประเทศมาตัดสินสถานการณ์ภายใน


     นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รู้สึกดี ที่หลายภาคส่วนช่วยเหลือชาวนา แต่ต้องสร้างความเข้าใจกับชาวนาว่า การขายข้าวเองโดยตรงนั้น คิดเป็นเพียงร้อยละ 5 ของผลผลิตข้าวทั้งหมด แต่การขายข้าวผ่านโรงสี มีปริมาณที่มากกว่า เพราะไทยมีพื้นที่ปลูกข้าวกว่า 50 ล้านไร่ ที่สำคัญต้องเข้าใจเรื่องราคาข้าวว่า รัฐบาลจะให้การช่วยเหลือแบบเดิมไม่ได้ เพราะจะทำให้โครงสร้างราคามีปัญหา และต้องคำนึงถึงข้าวที่ค้างอยู่ในคลัง ซึ่งรัฐบาลกำลังจะพิจารณาแนวทางที่เหมาะสมและคุ้มค่า

     ส่วนมาตรการเรียกร้องให้ช่วยเหลือชาวนาที่ปลูกข้าวเหนียวนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ราคาข้าวเหนียว ยังอยู่ในระดับที่ดีอยู่ เพราะข้าวเหนียวบริโภคภายในประเทศเป็นหลัก หากปรับราคาสูงมาก จะกระทบต่อผู้บริโภค ดังนั้นทุกฝ่ายต้องเข้าใจว่าการผลิตข้าวต้องคำนึงราคาที่เหมาะสม ความต้องการของตลาด และคุณภาพ ไม่ใช่อยากได้ราคาสูง เพียงอย่างเดียว ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือ ชาวนาไทย มีต้นทุนการผลิตสูง หากจะให้ชาวนาอยู่ได้ ต้องให้ราคาขายสูงว่าราคาต้นทุน หรือ สูงกว่า 3,000 บาท ต่อตัน ดังนั้นต้องเน้นลดต้นทุนการผลิต เพิ่มการเพาะปลูกต่อไร่ และปรับเปลี่ยนพื้นที่การเพาะปลูก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: