ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คสช. สั่งเข้มมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ”ในช่วงเทศกาลปีใหม่พร้อมเพิ่มจุดตรวจเส้นทางหลัก

คสช. สั่งเข้มมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ”ในช่วงเทศกาลปีใหม่พร้อมเพิ่มจุดตรวจเส้นทางหลัก     พันเอกศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เปิดเผยว่า พลเอกเทพพงศ์ ทิพยจันทร์ รองเลขาธิการคสช.เป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการคสช. โดยได้กำชับให้ ทุกส่วนเร่งดำเนินการตามข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรี และ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง เรื่องอำนวยความสะดวกประชาชนและการรักษาความปลอดภัย ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนา เดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในห้วงเวลาดังกล่าวด้วย โดยให้ดำเนินการตามแนวทางที่รัฐบาลกำหนด ได้แก่ จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีของทุกศาสนา กิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ กิจกรรมแสดงความจงรักภักดี และถวายพระพร เพื่อให้ประชาชนได้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างมีความสุขและปลอดภัย

     โดยในส่วนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะยังคงใช้มาตรการเดิมในการดูแลประชาชนในห้วงเทศกาลปีใหม่นี้ ได้แก่ ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ, ป้องปรามการกระทำผิดกฎหมาย, อำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และสนับสนุนการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในทุกพื้นที่ โดยในช่วง 7 วัน ในระหว่าง 29 ธันวาคม 2559– 4มกราคม 2560 กองกำลังรักษา ความสงบเรียบร้อย จะดำเนินการร่วมกับทุกภาคส่วนในการรักษาความปลอดภัย และลดอุบัติเหตุทางถนน โดยเตรียมพร้อมในเรื่องเครื่องมือบรรเทาสาธารณภัย ความพร้อมทางด้านการแพทย์หากเกิดอุบัติเหตุขนาดใหญ่ จัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วสำหรับเข้าคลี่คลายในสถานการณ์ต่างๆ ควบคู่ไปกับการตั้งจุดบริการประชาชน พักรถ พักคน ในเส้นทางต่างๆ ทั่วประเทศ สำหรับในเรื่องมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” จะเพิ่มจุดตรวจ ด่านตรวจในเส้นทางหลักโดยเฉพาะทางตรงระยะยาว เพื่อให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะชะลอความเร็ว และตั้งจุดตรวจร่วมในเส้นทางรองซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อเส้นทางหลัก หรือจุดเสี่ยงจุดล่อแหลมที่มีสถิติเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่วนยึดรถยนต์และใบขับขี่ของผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง ที่จะเกิดอุบัติเหตุนั้น เจ้าหน้าที่จะดำเนินการด้วยความรอบคอบเหมาะสม รวมทั้งจะมีมาตรการอื่นๆ ที่จะเพิ่มความระมัดระวังการขับขี่ยิ่งขึ้นมาเสริมการปฏิบัติอีกด้วย


     สำหรับในพื้นที่ชายแดน เจ้าหน้าที่จะเข้มงวดในการตรวจสอบบุคคลผ่านเข้า-ออก ประเทศ และป้องปรามการกระทำผิดกฎหมายด้วย โดยในขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนได้ร่วมกันเตรียมการ ทั้งการจัดตั้งกองอำนวยการร่วม การทดสอบสถานการณ์ การตรวจสอบอุปกรณ์ อาทิ กล้องวงจรปิด ไฟฟ้าส่องสว่าง การตรวจสอบและจัดเตรียมพื้นที่ที่จะใช้ในการจัดกิจกรรมให้มีความสะดวกสบาย รองรับจำนวนประชาชนที่จะเข้ามาร่วมกิจกรรมได้อย่างเหมาะสม

     นอกจากนี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ขอความร่วมมือประชาชนได้เตรียมความพร้อมส่วนบุคคล ตรวจสอบยานพาหนะ และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ในการเดินทางและร่วมกิจกรรมต่างๆ อย่างเหมาะสม เพื่อช่วยกันสร้างสังคมให้มีความปลอดภัยและเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างมีความสุข ข่าววันนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: