ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ คงม.44 พระธรรมกาย โยนคลังดูเก็บภาษีชินก่อน 31 มีค.


นายกฯ คงม.44 พระธรรมกาย โยนคลังดูเก็บภาษีชินก่อน31มีค.


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวย้ำว่า การเรียกคืนภาษีจากการขายหุ้นบริษัทชินคอร์ปเบอร์เรชั่นของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเป็นไปตามหลักนิติธรรม ซึ่งกระทรวงการคลัง โดยกรมสรรพากร จะดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมภายใต้กฎหมายปกติ ซึ่งคู่ความสามารถโต้แย้งได้ในชั้นศาล จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวในการเรียกคืนภาษีนี้

     พร้อมยืนยันว่าการดำเนินในครั้งนี้ ไม่มีเจตนาในการกลั่นแกล้งแต่อย่างใด แต่เป็นไปตามข้อสังเกตของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ซึ่งกรมสรรพากรจะต้องประเมิน และเรียกเก็บภาษีคืนให้แล้วเสร็จภายก่อนจะสิ้นสุดอายุความ ในวันที่ 31 มีนาคมนี้

     พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ชี้แจงความจำเป็นในการคงประกาศพื้นที่วัดพระธรรมกาย เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อเอื้อต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ให้เกิดความรัดกุมและครอบคลุม ตลอดจนง่ายต่อการรักษาความปลอดภัย ซึ่งที่ผ่านมาได้ปรับระดับความเข้มข้นในการใช้กฎหมายตามสถานการณ์ ส่วนการดำเนินคดีเป็นไปตามกฎหมายปกติ ขณะที่การดำเนินการทางพระธรรมวินัยได้สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ประสานกับมหาเถรสมาคมดำเนินการโดยยึดตาม พ.ร.บ.สงฆ์


     นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง กรณีข่าวที่ ดีเอสไอ กล่าวหาว่า พระทัตตชีโว เกี่ยวข้องกลับกลุ่มบุคคลที่นำเช็คของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นซึ่งบริจาคให้กับวัดพระธรรมกายไปเล่นหุ้น ว่า ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน เพราะเป็นการขยายผลเส้นทางการเงินจากคดีสหกรณืเครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งก็ต้องทำควบคู่ไปกับการฟื้นฟู


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: