ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ยืนยันถ่ายภาพเซลฟี่รณรงค์คนคาดเข็มขัดนิรภัย ย้ำกฎหมายทำได้เท่านี้ ที่เหลืออยู่ที่จิตสำนึกของคน


นายกฯ ยืนยันถ่ายภาพเซลฟี่รณรงค์คนคาดเข็มขัดนิรภัย ย้ำกฎหมายทำได้เท่านี้ ที่เหลืออยู่ที่จิตสำนึกของคนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีภาพถ่ายเซลฟี่ ขณะนั่งอยู่เบาะหลังของรถ พร้อมคาดเข็มขัดนิรภัย เพื่อรณรงค์ให้ประชาชน หันมาคาดเข็มขัดนิรภัย เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าเป็นภาพที่ถ่ายด้วยตัวเอง โดยเห็นว่าหลังจากใช้คำสั่งตามมาตรา 44 เรื่องมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก ก็คงไม่สามารถทำอะไรได้มากไปกว่านี้อีกแล้ว เพราะอยากให้ทุกคนใช้จิตสำนึก และ ความรับผิดชอบในการใช้รถใช้ถนน ซึ่งชีวิตเป็นของมีค่า ซึ่งรัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังการบังคับใช้กฎหมายอะไรมากมาย แต่ก็มีความจำเป็นที่ต้องบังคับใช้ เพราะมีเสียสงเรียกร้องจากหลายภาคส่วนด้วยกัน ซึ่งกฎหมายจะใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ขึ้นอยู่กับผู้บังคับใช้กฎหมายและผู้ที่ถูกบังคับกฎหมายด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่ามาตรการดังกล่าวจะบังคับใช้กับยานพาหนะทุกประเภทหรือไม่ โดยเฉพาะกรณีของรถสองแถว พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ใครจะบ้าให้ไปรัดเข็มขัดในรถสองแถวส่วนกรณีที่เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกฮอล์ พร้อมแนวร่วมกว่า 50 คน เสนอให้รัฐบาลทบทวนความผิดฐานเมาแล้วขับ ให้ปริมาณแอลกอฮอล์ ลดลงจาก 50 มิลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เหลือที่ 20-30 มิลิกรัมเปอร์เซ็นต์ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะเอาให้สะใจกันแบบนี้ล่ะชอบนัก ความจริงต้องไปทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายว่าจะปรับปรุงแก้ไขอย่างไร ไม่ใช่จะให้รัฐใช้กฎหมายเข้มงวด อีกฝ่ายก็ไม่ยอมไม่ปฏิบัติตาม ทำให้กฎหมายที่เป็นต้นทางได้รับความเสียหาย

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การใช้กฎหมายแรงเกินไปก็ไม่เหมาะสม  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจราจรหรือภาษี ก็ต้องให้เวลาประชาชนปรับตัว แต่อย่างน้อยเมื่อกฎหมายออกมาแล้วก็ต้องดีกว่าเดิม ทุกคนจะเอาแต่ใจตัวเองไม่ได้ ไม่ใช่พอเกิดปัญหาก็โทษรัฐบาล โทษเจ้าหน้าที่ ทุกคนต้องรับผิดชอบตัวเอง และยืนยันว่า หลังจากนี้ไม่มีออกกฎหมาย เพื่อแก้ปัญหาการจราจรเพิ่มเติมแล้ว เพราะเหลืออย่างเดียวที่ยังไม่ได้ทำ คือลงไปขอกับยมบาล


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: