ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บิ๊กป้อม เตรียมชส่งสัญญาประชาคมให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาระหว่างการประชุม ป.ย.ป.ในวันที่24นี้


บิ๊กป้อม เตรียมส่งสัญญาประชาคมให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาระหว่างการประชุม ป.ย.ป.ในวันที่24นี้ 


เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ผู้สื่อขาวรายงานว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ครั้งที่ 5/2560 ว่า วันนี้คณะกรรมการได้พิจารณาผลภายหลังจากที่ลงไปเปิดเวทีสาธารณะ ชี้แจงร่างสัญญาประชาคม ครบทั้ง 4ภาคแล้ว ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง และจะมีคณะกรรมการพิจารณาเพิ่มเติม ข้อคิดเห็นให้มากขึ้นและจะมีการแก้ไขก่อนส่งนำเสนอให้คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดองหรือ ป.ย.ป. ในวันจันทร์ที่24กรกฎาคมนี้


ส่วนการที่ประชาชนให้ข้อคิดเห็นมานั้นได้เกิดความชัดเจนใน 10 ประเด็นที่เป็นแนวทางในการดำเนินการของร่างสัญญาประชาคม ซึ่งตนเชื่อว่าเรื่องนี้จะประสบความสำเร็จและประเทศจะเดินไปตามโรดMaps ที่วางไว้


ส่วนเป็นกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกมาคัดค้านและไม่ยอมรับร่างสัญญาประชาคมนั้น พลเอกประวิตรกล่าวว่าเป็นเรื่องเก่าและเป็นจุดยืนเดิมของพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว ตนยืนยันว่าได้เดินทางไปทั่วทุกทัพภาค เพื่อชี้แจงกับประชาชนโดยข้อมูลดังกล่าวเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนอย่างครบถ้วนแล้ว


อย่างไรก็ตามเมื่อนำเสนอเข้า ป.ย.ป. และนายกรัฐมนตรีรับฟังเรื่องดังกล่าวแล้ว จะมีการแถลงผ่านโทรทัศน์และใช้กลไกของกระทรวงมหาดไทยรวมถึง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.)ในการประชาสัมพันธ์ชี้แจงถึงสัญญาประชาคมในระดับหมู่บ้านต่อไป

ส่วนกรณี นายจตุพร พรหมพันธ์ แกนนำนปช. ที่ศาลฎีกาตัดสินจำคุกกรณี. กล่าวหานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และกรณีการพิจารณาคดีของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกมนตรีกรณีรับจำนำข้าวในขณะนี้จะมีผลต่อขบวนการปรองดองหรือไม่นั้น พลเอกประวิตร ระบุว่าเรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ของศาลและอยู่ในกระบวนการยุติธรรม ไม่เกี่ยวกับฝ่ายบริหารซึ่งเป็นคนละเรื่องกับกระบวนการสร้างความปรองดอง


สำหรับการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารประจำปีขณะนี้ พลเอกประวิตร กล่าวว่า ยังไม่มีความคืบหน้ารายชื่อยังอยู่ที่ผบ.เหล่าทัพ ที่จะพิจารณากันเอง ซึ่งยังไม่เข้าที่ประชุมแต่จะได้รายชื่อประมาณสิ้นเดือนนกรกฎาคมนี้ และจะนำเข้าการหารือคณะกรรมการปรับย้ายระดับชั้นนายพลต่อไป ทั้งนี้เชื่อว่าการปรับย้ายในครั้งนี้ไม่น่าจะมีปัญหาใดๆซึ่งทุกปีก็ไม่เคยมีปัญหา และตนไม่จำเป็นต้องให้คำแนะนำใดๆ เพราะเป็นอำนาจและดุลยพินิจของผบ.เหล่าทัพ ซึ่งแต่ละคนอายุ60ปีแล้วทุกคนรู้และมีหลักในการพิจารณา ซึ่งจะเป็นผู้รู้ดีที่สุดที่จะพิจารณาคนของตัวเองเข้ามาพิจารณา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: