ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ถก ครม.สัญจร ยันเดินหน้าแก้ปัญหา ไม่ห่วงศาลตัดสินคดี ยิ่งลักษณ์ 25 ส.ค.นี้ ย้ำพูดเล่น กม.ห้ามมีกิ๊ก


นายกฯถก ครม.สัญจร ยันเดินหน้าแก้ปัญหา
ไม่ห่วงศาลตัดสินคดี ยิ่งลักษณ์ 25 ส.ค.นี้ ย้ำพูดเล่น กม.ห้ามมีกิ๊ก


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ครม.สัญจร ภาคอีสาน ว่า รู้สึกดีใจที่ได้มาลงพื้นที่ พบกับประชาชน พร้อมชมว่าประชาชนชาวอีสานมีความน่ารัก ให้การต้อนรับที่ดี ทำให้มีความประทับใจ ทั้งเรื่องของอาหาร สถานที่ ผู้คน แม้จะยังมีประชาชนที่มีรายได้น้อยอยู่ ดัวนั้นตนเองก็จะทำงานเพื่อแก้ปัญหาให้ดีขึ้น เช่นเดียวกับประชาชนในทุกจังหวัด ซึ่งตนเองก็ถือเป็นนายกรัฐมนตรีของคนทั้งประเทศ จึงต้องทำงานให้กับประชาชนทุกระดับ

การลงพื้นที่ครั้งนี้ ถือว่าได้ติดตามการทำงานว่าได้ทำอะไรไปเพื่อประชาชนแล้วบ้าง ทั้งเรื่องของการแก้ปัญหาน้ำท่วม ที่ได้เร่งรัดโครงการเพื่อบริหารจัดการน้ำ โดยเฉพาะการเพิ่มพื้นที่กักเก็บน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ขณะที่ประชาชนเองก็ต้องเรียนรู้ เพื่อปรับเปลี่ยนการเพาะปลูกให้สอดคล้องกับสภาพพื้นที่ ขณะที่ปัญหาที่ดินทำกินนั้น รัฐบาลกำลังเร่งแก้ไข ซึ่งเมื่อการจัดทำแผนที่อัตราส่วน 1 ต่อ 4000 แล้วเสร็จ ก็จะมำให้เห็นภาพชัดเจน ว่าพื้นที่ใดยังมีการทับซ้อนอยู่ เพื่อกำหนดแนวทางสำหรับแก้ปัญหา ซึ่งทุกอย่างก็จะเป็นไปตามข้อมูลและขั้นตอน พร้อมกันนี้จะต้องพิจารณาเรื่องของการสร้างแรงจูงใจให้ภาคเอกชน ซึ่งมีที่ดินรกร้างว่างเปล่า หันมาปลูกพืชยืนต้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าของประเทศส่วนระบบโครงสร้างพื้นฐาน เรื่อง ครม.สัญจร ได้อนมุติงบประมาณ 2600 ล้านบาท เพื่อยกระดับเส้นทางรถไฟทางคู่ ที่ผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ระยะทาง 5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นการพิจารราตามเหตุผลและความเหมาะสม นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้พิจารณาแผนก่อสร้างถนนอ้อมเมืองนครราชสีมา เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด ขณะที่การหารือกับภาคเอกชนในพื้นที่ ยืนยันว่าไม่ได้พูดคุยเกี่ยวกับประเด็นทางการเมือง เพราะภาคธุรกิยังพอใจกับเสถียรภาพและสถานการณืความมั่นคงในขณะนี้ และยังเชื่อมั่นในสถานการณ์บ้านเมือง ที่ทำให้สามารถประกอบธุรกิจได้ ส่วนการประชุม ครม.สัญจรครั้งต่อไปนั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะจัดขึ้นที่ภูมิภาคใด


นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตัดสินคดีในโครงการรับจำนำข้าว ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ ว่า เป็นเรื่องของศาลที่จะพิจารณาดคีจำนำข้าว โดยตนเองไม่ทราบคำตัดสินล่วงหน้า และไม่รู้สึกกังวล เพราะไม่ใช่เรื่องของตนเอง ส่วนการดูแลความเรียบร้อย ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ก็ต้องดำเนินการ เพราะเมื่อมีการเคลื่อนไหว เจ้าหน้าที่ก็ต้องเตรียมความพร้อม ทั้งนี้ขออย่าทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ได้สอบถามประชาชนในภาคอีสาน ก็ยืนยันกับตนเองว่า จะไม่เดินทางไปร่วมในวันดังกล่าว พร้อมตั้งคำถามว่า หากมีคนทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นอีก คนไทยจะยอมหรือไม่ ทั้งนี้เห็น่าคนไทยและสื่อมวลชน มีส่วนสำคัญในการกำหนดอนาคตของประเทศ


นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การที่มีประชาชนมายื่นหนังสือให้กับตนเองในระหว่างการลงพื้นที่วานนี้ เป็นการให้กำลังใจในการลงมาทำงานของคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ ซึ่งส่วนตัวไม่ได้คาดหวังว่าจะมีคนสนับสนุน หรือไม่สนับสนุน เพราะตั้งใจเข้ามาบริหารประเทศให้เดิไปข้างหน้าได้ นอกจากนี้ยังมีการยื่นข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการปฏิรูปสื่อ รวมทั้งสนับสนุนให้อยู่ต่อ ไม่ได้เป็นไปตามที่ข่าวนำเสนอว่า เป็นกลุ่มทางการเมืองเดินทางมาคัดค้านและตัวเองก็ไม่ได้แสดงอาการไม่พอใจ


 


นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจงกรณีที่สื่อนำเสนอข่าวเรื่อง จะออกกฎหมายห้ามมีกิ๊ก ว่า เป็นการพูดเล่น เพื่อให้ประชาชนผ่อนคลายในระหว่างที่ตนเองได้มอบนโยบายกับหน่วยงานต่างๆ ซึ่งใช้เวลานาน เพราะปกติตนเองเป็นคนอารมณ์ดี สนุกสนาน ส่วนเรื่องที่ตัวเองพูดกับกบนั้น ก็เพียงต้องการเปรียบเทียบกับนิทาน เรื่องเจ้าชายกบ ดังนั้น จึงขอให้สื่อฯ อย่าสนใจแต่เพียงเรื่องที่ตนเองไม่ได้พูดจริงจัง เป็นเพียงการพูดหยอกล้อ แต่ขอให้ไปสนใจประเด็นที่มีความสำคัญและเป็นประโยชน์กับประเทศมากกว่า และการที่มีบางสื่อฯ ระบุว่าจะไม่มาทำข่าวการลงพื้นที่ของตนเองนั้น ก็ไม่ได้ทำให้ตนเองไม่พอใจ และย้ำว่าการลงพื้นที่ก็ทำเพื่อสาธารณะ และสิ่งที่ต้องการให้สื่อนำเสนอ ไม่ใช่การชมรัฐบาล แต่ต้องการให้สื่อลงมาเห็นว่า รัฐบาลได้ทำอะไรไปเพื่อประชาชนแล้วบ้า


และเมื่อเสร็จสิ้นการให้สัมภาษณ์ นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมถ่ายรูปกับสื่อมวลชน ทั้งที่มาจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค และมีการพูดคุยกันกับสื่อ ด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเอง สร้างความคึกคักเป็นอย่างมาก และให้สื่อเดินทางกลับกันอย่างปลอดภัย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: