ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เคาะ 21 ล้านจ่ายเยียวยาประชาชน 17 คนที่เสียชีวิตจากกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้


เคาะ 21 ล้านจ่ายเยียวยาประชาชน 17 คนที่เสียชีวิตจากกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้


เมื่อวันที่ 11 ต.ค ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ กพต. โดยนายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. ในฐานะฝ่ายเลขานุการของที่ประชุม เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติจ่ายเงินเยียวยาเพิ่มเติมให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ตั้งแต่ปี 2548 - 2557 รวม 17 คน แบ่งเป็น การจ่ายเงินเยียวยารายละ 1 ล้านบาท รวม 17 ล้านบาท และให้เงินช่วยเหลือทางด้านการศึกษาจนจบปริญญาตรีของบุตร รายละไม่เกิน 600,000 บาท รวม 4 ล้านบาท โดยคิดเป็นงบประมาณในการอนุมัติครั้งนี้รวม 21 ล้านบาท


โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด เป็นผู้เสียชีวิตจากความเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่รัฐจาก 10 กรณี ตั้งแต่ปี 2548 - 2557 เช่นกรณีที่มีการปิดล้อมตรวจค้น และเจ้าหน้าที่สำคัญผิดว่าเป็นคนร้าย ซึ่งกรณีเช่นนี้พนักงานสอบสวนได้ยืนยันแล้วว่าเป็นการเข้าใจผิด จึงจำเป็นต้องจ่ายเงินเยียวยาเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมาก็ไม่มีเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวอีก เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีความรัดกุมมากขึ้นในตรวจค้นผู้ต้องสงสัย


นายศุภณัฐ กล่าวอีกว่า นอกจากการจ่ายเงินเยียวยาเพิ่มเติมในวันนี้ เป็นการจ่ายเพิ่มเติมจากที่ ศอ.บต. ได้เยียวยาในเบื้องต้นแล้วรายละ 500,000 บาท และเป็นเงินช่วยเหลือในการประกอบอาชีพอีกรายละ 50,000 บาท สำหรับมติ กพต.ในวันนี้ ถือว่าเป็นเด็ดขาด ไม่จำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีอีก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: