ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฉัตรชัย ลั่นราคายางฟื้น-น้ำท่วมอีสานดีขึ้น


ฉัตรชัย ลั่นราคายางฟื้น-น้ำท่วมอีสานดีขึ้น

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมว่า น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาขณะนี้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ส่วนท้ายเขื่อนยังท่วมในพื้นที่เดิมแต่ปริมาณลดลง ส่วนพื้นที่ภาคอีสาน เขื่อนอุบลรัตน์ได้ปรับลดการระบายน้ำลงจาก 30 เซนติเมตร เป็น 20 เซนติเมตร ซึ่งก็จะทำให้ลำน้ำพองข่อนแก่นลดปริมาณลง ซึ่งคาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติเร็วๆนี้ แต่พื้นที่ของลำน้ำชี ยังมีปัญหาโดยเฉพาะจังหวัดมหาสารคามและกาฬสินธ์ เพราะเส้นทางไหลของน้ำคดเคี้ยว แต่คาดว่าภายในสิ้นเดือนนีจะดีขึ้น

สำหรับสถานการณ์น้ำภาคใต้ นายกรัฐมนตรีได้ สั่งการให้ตรวจสอบความพร้อม และทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงมหาดไทย กองทัพและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เบื้องต้นกระทรวงเกษตรฯได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำและอุปกรณ์อื่นๆกว่า 500 เครื่อง ประจำ 14 จุด เพื่อเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชน อย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับอาหารสัตว์ ที่ได้เตรียมไว้แล้วกว่า 2 พันตัน

พลเอกฉัตรชัย เปิดเผยว่า ในการประชุม ครม.วันนี้ เตรียมเสนอมาตรการเยียวยา เกษตรกรที่ได้รับกระทบจากน้ำท่วมรายละ 3 พันบาทเพิ่มเติมอีก 9 แสนราย จากเดิมที่เสนอขอไปแล้ว 5 แสนราย งบประมาณ 4 พันล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีมาตรการอื่นๆเช่น มาตรการจ้างงาน ชะลอหารชำระหนี้สหกรณ์ และสนับสนุนเมล็ดพันธ์ุสำหรับเกษตรกรที่ร่วมโครงการเป็นพื้นที่รับน้ำ

พลเอกฉัตรชัย ยังกล่าวถึงสถานการณ์ราคายางตกต่ำ ว่า จากการตรวจสอบเมื่อช่วงเช้า ราคายางปรับตัวดีขึ้น ซึ่งได้สั่งการให้ประธานบอร์ดและผู้ว่าการยางฯดำเนินการเรื่องนี้แล้ว ซึ่งราคาที่ผันผวนถือเป็นเรื่องปกติของตลาดยาง ดังนั้นจึงพยายามผลักดันเรื่องการใช้ยางภายในประเทศ ให้เพิ่มมากขึ้น โดยตั้งเป้าที่ ร้อยละ 30 แต่ปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 13-14 ส่วนกรณีข้อเรียกร้องให้ปลดประธานบอร์ดการยางฯนั้น ต้องดูข้อเท็จจริงโดยรวมก่อน ว่า ทำงานอย่างไร มีข้อบกพร่องตรงไหน หากไม่มีก็ต้องพิจารณาโดยรอบคอบ ซึ่งส่วนตัวได้พูดคุยกับเกษตรกรชาวสวนยางเป็นระยะ หลายคนเข้าใจ แต่การดำเนินการ บางคนก็ไม่เข้าใจดังนั้นต้องเร่งสร้างความเข้าใจให้มากขึ้น


พลเอกฉัตรชัย ยังกล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรีว่า เรื่องดังกล่าว เป็นอำนาจการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี ซึ่งการที่สื่อนำเสนอว่าตนเองอยากพักนั้นไม่เป็นความจริง เพียงแต่บอกว่า หากนายกรัฐมนตรีปรับตนเองออกก็ยอมรับ เพราะไม่รู้จะทำอย่างไร เบื้องต้นยังไม่ได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรี และการปรับคณะรัฐมนตรีทุกครั้งนายกรัฐมนตรีไม่เคยถามหรือบอกใครล่วงหน้า ส่วนการที่บอกว่าตนเองเป็นเพื่อนเตรียมทหารรุ่นเดียวกับนายกฯนั้น ยืนยันว่า เวลาทำงานนายกฯไม่มีเพื่อน จะเป็นเพื่อนเฉพาะนอกเวลาทำงานเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: