ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิษณุ ระบุ คำถาม 6 ข้อนายกฯต้องการความเห็น ปชช.มากกว่านักการเมือง

วิษณุ ระบุ คำถาม 6 ข้อนายกฯต้องการความเห็น ปชช.มากกว่านักการเมือง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้ง 6 คำถามถามประชาชน ว่า ส่วนตัวไม่ทราบที่มาที่ไปแต่เชื่อว่า ในใจของนายกรัฐมนตรีคง คิดถึงสถานการณ์การเมืองในอนาคตจึงอยากลองให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นว่า เหตุการณ์บ้านเมืองต่อไปจะดำเนินการ ไปในทิศทางใดหรือประชาชนมีความทุกข์และความเดือดร้อนด้านใดหรือไม่ นอกเหนือจากให้ฝ่ายการเมืองพูดอยู่ฝ่ายเดียวทั้งที่ประชาชนถือเป็นเป้าหมายใหญ่ของประเทศ ซึ่งควรที่จะออกมาแสดงความคิดเห็นบ้าง นายกรัฐมนตรีคงมีเป้าหมายให้ประชาชนและสังคมไทยได้ตอบคำถาม ไม่ใช่มี แต่ดาราที่ออกมาพูดไม่อีกคนซึ่งหนึ่งในนั้นก็อาจเป็นตนเองหรือนายอภิสิทธิ์เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และร้อยโทหญิงสุณิสา เลิศภควัต รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ก็จะมีอยู่แค่นี้ทั้งที่ความเป็นจริงยังมีประชาชนอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้เป็นดาราแต่อยากแสดงความคิดเห็น ดังนั้นอยากให้ประชาชนทุกคนช่วยกันตอบทุกคำถามของนายกรัฐมนตรีผ่านช่องทางต่างๆที่กำหนดไว้

นายวิษณุ ยังกล่าวชื่นชม นายถาวร เสนเนียมอดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาพูดว่า หากพลเอกประยุทธ์ ลงเล่นการเมืองต้องยอมรับการขุดคุ้ยเรื่องในอดีตเหมือนนักการเมืองในอดีตนั้น ถือว่าพูดได้ดี เพราะในความจริงต้องเป็นเช่นนั้น แต่ขณะนี้ พลเอกประยุทธ์ ยังไม่ได้ระบุชัดว่าจะลงเล่นการเมือง ทั้งนี้การพูดของนายถาวรทำให้การเมืองมีสีสัน และเป็นการพูดการเมืองที่ไม่ขัดต่อคำสั่ง คสช. ส่วนขนาดนี้นายกรัฐมนตรีเป็นนักการเมืองแล้วหรือไม่นั้นนายวิษณุกล่าวว่าต้องมองได้สองนัยยะคือหนึ่งคนที่เล่นการเมือง กับนักการเมืองมืออาชีพ จึงกล่าวได้ว่าขณะนี้พลเอกประยุทธ์และคณะรัฐมนตรีทุกคนคือคนที่เล่นการเมือง

นายวิษณุ ยังชี้แจงกรณีคำถามที่ 2 ซึ่งระบุว่า คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมืองใดถือเป็นสิทธิ ซึ่งอาจเข้าข่ายขัดกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง โดยระบุว่า ไม่ผิดกฎหมาย เพราะการสนับสนุนสามารถทำได้ในหลายรูปแบบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: