ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มี ปชช. เข้าชมพระเมรุมาศกว่า 6 แสนคน 15 พ.ย. นี้เผยเปิดให้เข้าชมต่อหรือไม่

มี ปชช. เข้าชมพระเมรุมาศกว่า 6 แสนคน
15 พ.ย. นี้เผยเปิดให้เข้าชมต่อหรือไม่

พลเอกธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าถึงการจัดแสงนิทรรศการพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง ว่า ในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยตลอดเวลา 12 วันที่ผ่านมา ประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งมีประชาชนเข้าชมเกินกว่า 6 แสนคน โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์มีประชาชนเข้าชมมากเฉลี่ยวันหยุด วันละ 6 หมื่นคน และเคยมีประชาชนเข้าชมสูงสุดถึง 1 แสนคน ส่วนวันธรรมดาจะมีประชาชนเฉลี่ยเข้าชมวันละ 3-4 หมื่นคน หากยอดประชาชนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 15 พ.ย.นี้ก็จะสรุปข้อมูลว่าจำเป็นต้องขอขยายระยะเวลาการเปิดให้เข้าชมพระเมรุมาศหรือไม่ โดยจะเสนอให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ เพื่อพิจารณาก่อนนำความขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อทรงมีพระราชวินิจฉัย

โดยแนวโน้มมีประชาชนเข้าชมพระเมรุเฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ยังเน้นเรื่องอำนวยความสะดวก และการบริการความปลอดภัย ซึ่งประชาชนที่มาชม ก็ชื่นชมว่ามีความสะดวกรวดเร็ว ดังนั้นเจ้าหน้าที่จะคงมาตรการต่างๆไว้ พลเอกธนะศักดิ์ ยังกล่าวชื่นชม ประชาชนส่วนใหญ่ที่แต่งกายสุภาพเรียบร้อย และมีหลายคนที่แต่งชุดไทย เข้าชมนิทรรศการ

สำหรับกรณีกองทัพเรือขุดพบปืนใหญ่โบราณในพื้นที่กรมอู่ทหารเรือนั้น รองนายกรัฐมนตรี กล่าว่า บริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่มีปืนใหญ่ ในสมัยก่อน ที่มีทั้งที่ผลิตจากอังกฤษ และฝรั่งเศส ซึ่งทางกองทัพเรือก็เตรียมที่จะนำเข้าจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์กองทัพเรือ หรือ จะนำมาจัดแสดงไว้ที่พิพิทธภัณฑ์แห่งชาติ อย่างไรก็ตามการที่จะขุดหาปืนใหญ่เพิ่มเติมในพื้นที่ดังกล่าว ต้องพิจารณาอีกครั้ง เพราะหากขุดไปแล้ว จะทำให้เสียพื้นที่ปฏิบัติงานด้วย โดยเบื้องต้นเวลานี้ยังไม่มีการขุดค้นเพิ่มเติม แต่ส่วนตัวเชื่อว่าพื้นที่ดังกล่าวยังคงมีปืนใหญ่โบราณหลงเหลืออยู่อีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: