ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รมว.เกษตรและสหกรณ์ ยันไม่ปกป้องผู้ว่า กยท. หากพบผิดเตรียมปลดออกตามกฎหมาย

รมว.เกษตรและสหกรณ์ยันไม่ปกป้องผู้ว่า กยท.
หากพบผิดเตรียมปลดออกตามกฎหมาย

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวกลุ่มชาวสวนยางเข้ายื่นหนังสือเรียกร้องหลังราคายางตกต่ำว่า หลังจากได้ข้อเรียกร้องภาพรวมหลายประเด็น พบมีข้อเรียกร้องที่ตรงกันหลายกลุ่ม โดยเฉพาะการให้ตรวจสอบการทำงานบอร์ดการยางแห่งประเทศไทย ที่ใช้บริษัทร่วมทุนเข้าไปซื้อยางว่า การกระทำเช่นนี้เกษตรกรได้รับผลประโยชน์ทั่วถึงหรือไม่ และเมื่อเป็นบริษัทร่วมทุนแล้ว ต้องพิจารณาว่าบริษัทผู้ร่วมทุนได้ปฏิบัติตามกฎหรือไม่และยางที่ซื้อมามีการเก็บที่ดีหรือไม่รวมถึงอยากให้ยกเลิกบริษัทผู้ร่วมทุนให้การยางแห่งประเทศไทยดำเนินการจัดซื้อยางเองทั้งหมดโดยดึงเอาเกษตรกรมาร่วมทุนด้วย ขอให้ผู้ว่าฯการยางแห่งประเทศไทยออกจากตำแหน่งด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวอีกว่าหลังจากรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มต่างๆแล้ว เมื่อวานนี้ตนจึงได้เรียกให้ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย และบอร์ดการยางเข้าพบ เพื่อรับทราบถึงข้อเรียกร้องจากชาวสวนยาง พร้อมกันนี้ได้ให้ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทำหนังสือสรุปข้อร้องเรียนทั้งหมด ขอให้ประธานบอร์ดการยาง ตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย สอบสวนข้อเท็จจริงภายใน7วัน ตามข้อเรียกร้องจากลุ่มชาวสวนยาง โดยจะต้องรายงานผลสรุปให้ตนเองรับทราบ

พลเอกฉัตรชัย กล่าวถึงตามระเบียบพ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย ว่าเป็นผู้ที่ได้รับแต่งตั้งให้เข้ามาทำหน้าที่ ดังนั้นหากจะพ้นจากหน้าที่ได้ก็ต่อเมื่อเสียชีวิต หรือลาออกจากตำแหน่งและบอร์ดมีมติปลดออกจากตำแหน่งหรือเลิกจ้าง เนื่องจากการปฏิบัติงานไม่เป็นไปตามเงื่อนไข  ดังนั้นจึงจำเป็นต้องให้บอร์ดการยางตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาว่าผู้ว่าการยางมีการกระทำที่ผิดต่อกฎหมายพ.ร.บ.การยางหรือไม่

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังกล่าวว่าแม้ที่ผ่านมาปัญหาราคายางจะตกต่ำและเป็นปัญหามายาวนาน ซึ่งปัจจุบันราคายางแผ่นดิบยังอยู่ที่กิโลกรัมละ 41 บาท ถือเป็นราคาที่ทรงตัว แต่ขอยืนยันว่าตนไม่ได้ปกป้องผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทยแต่อย่างใด แต่จะต้องรอผลสอบสวนให้ได้ข้อสรุปก่อน และหากพบว่าผิดก็พร้อมดำเนินการตามกฎหมายและปลดออกจากตำแหน่ง

ขณะที่มาตรการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม ตอนนี้ได้เร่งช่วยเหลือ ภายหลังที่ครม.อนุมัติงบประมาณลงไปถึง 4.7พันล้านบาท จึงได้สั่งให้เร่งดำเนินการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรอย่างเร่งด่วนและเร่งฟื้นฟูการทำเกษตรตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: