ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ เผย ได้รับการฝึกทหารเหมือนกับน้องเมย กำชับผู้บังคับบัญชา ให้สอดส่องดูแลการฝึก

นายกฯ เผย ได้รับการฝึกทหารเหมือนกับน้องเมย พร้อมกำชับกำชับผู้บังคับบัญชา ให้สอดส่องดูแลการฝึก

 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คำสั่งมาตรา 44  ให้นายสมเเกียรติ  ประจำวงษ์ มาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เป็นการปรับโครงสร้างเพื่อบูรณาการ การบริหารจัดการน้ำ ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับของสำนักนายกรัฐมนตรี โดยทำหน้าที่เป็นทีมงานขับเคลื่อนงานเชิงนโนบาย ร่วมกับรัฐบาล  ที่มีคณะกรรมการบริหารจัดน้ำอยู่แล้ว เป็นไปตามกรอบของแผนงาน ที่จะต้องนำเข้า ครม. และย้ำว่า ต่อไปนี้การบริหารจัดการน้ำทั้งหมด นายสมเกียรติจะดูแลและขับเคลื่อน งาน พร้อมรายงานให้กับนายกรับมนตรีรับทราบ

     นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเข้าพบ เมื่อช่วงเช้า เป็นการเข้าพบส่านตัว ไม่ได้มารายงานความคืบหน้า ผลการสอบสวนการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารแต่อย่างได แต่ตนเองได้สอบถามความคืบหน้าของคดี ซึ่งผู้บัญชการทหารสูงสุดรายงานว่า จะเชิญผู้ปกครองมาชี้แจงทำความเข้าใจ และหาทางออกร่วมกัน และกล่าวว่า ทุกคนไม่อยากให้ เกิดเหตุการณ์บาดเจ็บ และสูญเสีย ทั้งนี้บางครั้งการฝึก อาจได้รับบาดเจ็บ และที่ผ่านมาสื่อมวลชนก็เคยชมการฝึกทหารแต่ละหน่วย ก็น่าจะมีความเข้าใจดี ว่ามีความรุนแรง หรือไม่ อย่างไรก็ตามการได้รับการบาดเจ็บ บางครั้งอาจไปทำสิ่งไหนที่นอกเหนือจากการฝึกซ้อม     ส่วนที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า หากใครไม่อยากให้ถูกธำรงวินัย ระหว่างการเรียนนั้น นายกรัฐมนตรี เชื่อว่า พลเอกประวิตรอาจตอบคำถามกับสื่อ ด้วยอารมณ์ เพราะสื่อเองที่ไปสอบถาม  และเผยว่า ตนเองก็ได้รับการฝึกเช่นนี้เหมือนกัน นับจากนี้ ก็จะกำชับผู้บังคับบัญชา ให้สอดส่องดูแลการฝึก ให้เป็นไปตามบรรทัดฐาน แต่การแก้ปัญหาต่างๆ ต้องพิจารณาให้ถูกวิธี ไม่ส่งผลกระทบต่อคนอื่น นอกจากนี้ ต่างประเทศเอิงก็มีการฝึกเช่นเดียวกับประเทศไทย ดังนั้นจึงขอให้เข้าใจว่าเป็นรูปแบบของการฝึกทหาร ที่ให้ได้บุคลากรที่มีคุณภาพ มีความอดทน แต่ทั้งหมดต้องไม่เกิดความสูญเสีย และในสมัยที่ตนเองดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ก็ได้ กำชับเรื่องเหล่านี้มาแล้ว ให้อยู่ระเบียบวินัย

    ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า การปรับ ครม. ครั้งนี้ ทีมเศรษบกิจไม่มีการเปลี่ยนแปลง อะไร ส่วนที่นางกอบกาญน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยว นัดสื่อมวลชนแถลงข่าว ที่กระทรวงวันนี้ ที่มองว่าเป็นการอำลาตำแหน่งนั้น เท่าที่ทราบเป็นการแถลงเรื่องผลการทำงาน ที่เกี่ยวข้องกับ พรบ.ท่องเที่ยว พร้อมกันนี้ยังยืนยันว่า การปรับ ครม. จะไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้าง คสช. เพราะถือเป็นคนละเรื่องกัน รวมถึงการประชุม ครม. สัญจรก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: