ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คงชีพ ยัน พลเอกประวิตรไม่จำเป็นต้องขอโทษและชี้แจงกรณีนักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิต

พล.อ.ประวิตร  ปัดตอบสื่อหลังโซเชียลโจมตีกรณีนักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิต

พลโทคงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม  ระบุถึงกรณี กรณีที่ เป็นกระแสอยู่ใน โซเชียลมีเดีย ที่มีการหยิบยกประเด็นสัมภาษณ์ของ ที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีการเสียชีวิตน้องเมย หรือ นายภคพงษ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ว่า ทางกระทรวงกลาโหมขอกราบอภัย หากคำพูดหรือประเด็นใดที่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของครอบครัวน้องเมย ซึ่งในวันนั้นพลเอกประวิตรได้ให้สัมภาษณ์ในลักษณะภาพรวมไม่ได้เจาะจงหรือระบุไปยังตัวบุคคลหรือการเสียชีวิตของ น้องเมย แต่เพราะสื่อมวลชนกับหยิบยกประเด็นไปเสนอไม่ครบถ้วน จึงส่งผลกระทบต่อความรู้สึกต่อครอบครัวน้องเมยและประชาชน

     พลโทคงชีพยังยืนยันว่า พลเอกประวิตรไม่จำเป็นต้องออกมาขอโทษและชี้แจงโดยตรงกับครอบครัวน้องเมยถึงคำพูดก่อนหน้านี้เพราะพลเอกประวิตรกล่าวถึงการฝึกภาพรวมในโรงเรียนเตรียมทหารไม่ได้เจาะจงถึงกรณีการเสียชีวิตของน้องเมย  ทั้งนี้ยืนยันว่ากระทรวงกลาโหมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และ จะเร่งทำความจริงให้ปรากฏแต่ต้องขอเวลาอีกสักระยะ รวมไปถึงผลการแพทย์ ว่าสาเหตุการตายเกิดจากอะไร ทั้งนี้อยากให้หยุดวิพากษ์วิจารณ์ทางโซเชียลมีเดียและหยุดเสนอข่าวเรื่องนี้ เพื่อรอผลความเป็นจริง เบื้องต้นผลพิสูจน์ทางการแพทย์จะใช้เวลา 7 วัน

     ส่วนกรณีที่มีหลายฝ่ายวิพากย์วิจารณ์ ว่า หากเหตุเกิดขึ้นในหน่วยงานใดก็ไม่ควรให้หน่วยงานนั้นตรวจสอบ พลโทคงชีพ ระบุว่า ในขั้นต้นต้องให้ความเป็นธรรมกับทางครอบครัวก่อน พร้อมทั้งชี้แจงว่าเหตุเกิดที่กองร้อยนักเรียน จึงต้องให้โรงเรียนเตรียมทหารเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งเป็นหน่วยบังคับบัญชาสูงสุด ในการเข้าไปตรวจสอบและตั้งคณะกรรมการสอบสวนชั้นต้นก่อน ซึ่งตนเองเชื่อมั่นในความเป็นกลาง

     ขณะที่พลเอกประวิตรภายหลังจากการประชุมที่ตึกบัญชาการเสร็จสิ้นได้เดินลงมาจากตึกและปฏิเสธที่จะตอบคำถามกับสื่อมวลชนในประเด็นดังกล่าวโดยเดินด้วยสีหน้านิ่งและขึ้นรถออกจากทำเนียบไปทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: