ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เพื่อไทย ตั้ง 4 คำถาม ถาม “พล.อ.ประวิตร” นาฬิกานี้ท่านได้แต่ใดมา

เพื่อไทย ตั้ง 4 คำถาม ถาม “พล.อ.ประวิตร” นาฬิกานี้ท่านได้แต่ใดมา

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ประชาชนสงสัยนาฬิกา “ริชาร์ด มิลด์” RM 029 ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กระทรวงกลาโหม ใส่ระหว่างถ่ายภาพหมู่คณะรัฐมนตรีที่ผ่านมา โดยที่ทรัพย์สินดังกล่าวไม่ปรากฏในเอกสารบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งได้รายงานไว้ต่อ ป.ป.ช. เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่งทางการเมืองเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2557 อันอาจขัดต่อ พรบ.ป.ป.ช.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 32 มาตรา 33 และมาตรา 34 ประกอบมาตรา 66 นาฬิกา “ริชาร์ด มิลด์"เป็นนาฬิกาหรูราคาแพงหลักหลายล้านบาทของคนระดับซุปเปอร์สตาร์ พลเอกประวิตร ไม่น่าเชื่อว่าในครม.จะมีซุปตาร์ป้อม รวมอยู่ด้วย และดูเหมือนท่านจะยอมรับว่านาฬิกาหรูเป็นของท่านจริงและเป็นของเก่า ตนจึงขอตั้งคำถามในเรื่องนี้ ดังนี้

1.นาฬิกาเรือนนี้ไม่ปรากฏในบัญชีทรัพย์สิน ทั้งที่มูลค่าหลายล้านบาทในขณะที่รถยนต์ราคา 100,000 ก็มีแจ้งในบัญชีทรัพย์สิน หากอ้างว่าหลงลืมฟังขึ้นหรือไม่

2.นาฬิกาหรูเรือนนี้ท่านได้แต่ใดมา เพราะเมื่อดูบัญชีเงินฝาก ตามเอกสารบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งท่านได้รายงานต่อป.ป.ช.รวมทั้งหมด 4 ตั้งแต่ครั้งเมื่อเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมีทรัพย์สินจากปี 2551 จนถึงปี 2557 รวมกว่า 87 ล้านบาท หรือมีทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นกว่า 30 ล้านบาท หากนาฬิกาเรือนนี้ท่านซื้อเองทำไมจำนวนเงินของท่านไม่ลดลงหรือท่านนำเงินจากส่วนใดมาซื้อ

3. สังคมสงสัยว่าคนรับราชการกินเงินเดือนเมื่อเกษียณก็รับบำนาญ เท่าที่ทราบท่านก็ไม่มีธุรกิจ ไม่ได้ถือหุ้น ในกิจการใด ไม่มีเงินปันผล รายได้มาจากดอกเบี้ยเงินฝากเป็นหลัก ท่านคิดว่าการครอบครองทรัพย์สินมูลค่าขนาดนี้เป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคมหรือไม่

4. หากอ้างว่ามีบุคคลหรือคณะบุคคลมอบนาฬิกาหรูนี้ให้กับท่าน จะถือว่า ขัดต่อคุณธรรมจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือขัดต่อประกาศของ ป.ป.ช. ที่ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐ รับทรัพย์สินเกิน 3,000 บาท ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการทุจริตคอรัปชั่น หรือไม่

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: