ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ดอน เผยเป็นเรื่องดี อียู มีมติฟื้นสัมพันธ์กับไทย ภายใต้เงื่อนไขต้องจัดเลือกตั้งตามโรดแมป

ดอน เผยเป็นเรื่องดี อียู มีมติฟื้นสัมพันธ์กับไทย
ภายใต้เงื่อนไขต้องจัดเลือกตั้งตามโรดแมป

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีสหภาพยุโรป หรือ EU มีมติรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับทางการไทย โดยมีเงื่อนไขว่า ต้องมีการจัดการเลือกตั้งตามโรดแมป ว่า ถือเป็นข่าวดี ที่ผ่อนคลายความตรึงเครียดทางการเมืองได้ระดับนึง หากประเทศใน EU จะเชิญประเทศไทยไปร่วมการประชุมต่างๆก็สามารถทำได้ทันทีโดยไม่ติดปัญหา โดยเฉพาะการเชิญระดับผู้นำ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ขณะเดียวกันสิ่งที่ทำให้ดีขึ้นคือ ตลอดสามปีไทยก็ได้ร่วมมือช่วยเหลือ EU ในหลายๆด้าน รวมไปถึงกระแสการเมืองที่ไทยมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ทำให้ EU เห็นความตั้งใจและปลดล็อกความตรึงเครียดนี้ ซึ่งไทยเองก็ยินดีกับเรื่องดังกล่าวมาก และเป็นปัจจัยที่ดีที่นักลงทุนจะมีความเชื่อมั่นมากกว่าเดิม

ส่วนหากมีอุบัติเหตุที่ต้องมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปนั้น จะทำให้ความสัมพันธ์ถูกทบทวนอีกครั้งหรือไม่นั้น นายดอน เชื่อว่า ในระยะเวลา 1 ปีจากนี้ไทยกับ EU จะมีการประสานให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น และวันนี้ทุกฝ่ายของไทยก็ยังคงยืนยันเดินหน้าตามโรดแมป

ส่วนกรณีเหตุระเบิดที่ แมนฮัตตั้น รัฐนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา นั้นยืนยันว่า ไม่มีคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ส่วนตัวก็หวังว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ควรเกิดที่ไหนอีก โดยประเทศไทยเองก็จะช่วยเป็นหูเป็นตาป้องกันเหตุร้ายด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: