ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศรีสุวรรณ ยื่น ป.ป.ช. เพิ่มสอบ บิ๊กป้อม พบหลักฐานใหม่นาฬิกา ริชาร์ด อีกเรือนไม่ยื่นทรัพย์สิน

ศรีสุวรรณ ยื่น ป.ป.ช. เพิ่มสอบ บิ๊กป้อม พบหลักฐานใหม่นาฬิกา ริชาร์ด อีกเรือนไม่ยื่นทรัพย์สิน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือเพิ่มเติมถึงคณะกรรมการป.ป.ช. ผ่านนายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ เพื่อขอให้ตรวจสอบพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีถูกตั้งข้อสงสัยไม่ยื่นแสดงรายการทรัพย์สินในส่วนนาฬิกาหรูและแหวนเพชรรวมทั้งความเปลี่ยนแปลงของทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองซึ่งจงใจยื่นบัญชี แสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบป.ป.ช.ทราบ และกรณีการร่ำรวยผิดปกติพร้อมเสนอให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองวินิจฉัยตามที่รัฐธรรมนูญปี 2560 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตเคลียร์ 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติมบัญญัติ

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตนได้ตรวจสอบพบว่าพล.อ.ประวิตร ได้ใส่นาฬิกา ริชาร์ด มิลล์ รุ่น RM30 ซึ่งเป็นคนละเรือนกับที่ใส่ในวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยนาฬิการรุ่นดังกล่าวมีมูลค่ากว่า 4 ล้านบาท ซึ่งไม่ปรากฏในเอกสารบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นต่อป.ป.ช. รวมทั้งยังพบนาฬิกายี่ห้อปาเต็กซ์ ฟิลลิปส์ โรเล็กซ์ และแหวนเพชรนับหลายวง มูลค่าหลายล้านบาท ตนเชื่อว่าหลักฐานเหล่านี้จะเป็นข้อมูลสำคัญให้ป.ป.ช.สามารถชี้มูลได้ว่ารองนายกฯได้จงใจปกปิดทรัพย์สินที่ต้องแสดงต่อป.ป.ช.หรือไม่ และอาจจะเข้าข่ายร่ำรวยผิดปกติด้วยหรือไม่

ด้านนายสุทธิ กล่าวว่า เมื่อยื่นเรื่องมาเราก็รับทราบ และพร้อมดำเนินการ ล่าสุดเราก็ได้ทำหนังสือถึงพล.ประวิตรแล้ว แต่ยังไม่ได้รับหนังสือตอบกลับ อย่างไรแล้วคงต้องรอการชี้แจงจากทางรองนายกฯ แต่ป.ป.ช.ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะดำเนินการในเรื่องนี้ โดยเฉพาะเรื่องดังกล่าวเป็นที่สนใจของสังคม และนโยบายของทางป.ป.ช.เราคือถ้าเรื่องร้องเรียนเรื่องไหนไปกระทบต่อประชาชนเราก็จะต้องเร่งดำเนินการหาข้อเท็จจริงให้โดยเร็ว

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่าประธานป.ป.ช.ถือเป็นคนสนิทของพล.อ.ประวิตร เรื่องนี้จะเงียบ นายสุทธิ กล่าวว่า ตนไม่ใจในการทำงานอย่างตรงไปตรงมาของป.ป.ช. ส่วนเรื่องของประธานฯนั้นตนไม่อาจไม่ก้าวล่วงได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: