ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มท.1เผย จัด 14 โครงการ เป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทยห่วง ฝนเข้าใต้เพิ่ม

มท.1เผย จัด 14 โครงการ เป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทยห่วง ฝนเข้าใต้เพิ่ม

มท.1 เผย จัด 14 โครงการ เป็นแพคเกจของขวัญปีใหม่ให้คนไทย ห่วง 23-25 ฝนเข้าใต้เพิ่ม สั่งเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากตั้งแตาสงขลา  ยันส่งความเห็นประกอบกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นให้กฤษฎีกาแล้ว เตรียมนำเข้า ครม. ก่อนให้ สนช.พิจารณาต่อ

     พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา การจัดทำโครงการของขวัญปีใหม่เพื่อมอบให้ประชาชน ภายใต้ชื่อ 
“ของขวัญมหาดไทย ส่งต่อความสุข รับปีใหม่ 2561” รวม 14 โครงการ เช่น โครงการตลาดประชารัฐ  หมู่บ้านชุมชนสดใส ปลอดขยะอันตราย ถนนสวยแห่งความสุข  ประปาเพื่อประชารัฐ รวมถึงโครงการลดดอกเบี้ย สถานธนานุบาลหรือโรงรับจำนำทั่วประเทศอีกด้วย

     พลเอกอนุพงษ์ ยังกล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ว่าเวลานี้สถานการณ์คลี่คลายเกือบทั้งหมด ยังคงเหลือสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ สุราษฎร์ธานี พัทลุง นครศรีธรรมราช ขณะเดียวกันในวันที่ 20-22 ธันวาคม จะมีพายุไคตั๊กเข้ามา ส่งผลให้พื้นที่ตั้งแต่สงขลาลงไปมีสถานการณ์ฝนตกหนัก ลมแรง ส่วนวันที่ 23-25 ธันวาคมก็จะมีฝนตกทั่วไปในพื้นที่ภาคใต้ โดยได้สั่งการให้หน่วยงานเตรียมพร้อมดูแลประชาชน ตั้งแต่การแจ้งเตือนอพยพ รวมถึงให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว     ส่วนความคืบหน้าการจัดทำกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ พลเอกอนุพงษ์กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยได้ส่งความเห็นไปที่คณะกรรมการกฤษฎีกาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ส่วนใหญ่เป็นการปรับปรุงคุณสมบัติของผู้บริหารท้องถิ่นให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ก็มีอีกหนึ่งประเด็นที่เสนอเพิ่มเติมไป คือการลดจำนวนสมาชิก อบต.จากเดิมที่มาจากหมู่บ้านละ 2 คนเป็นหมู่บ้านละ 1 คน ซึ่งจะทำให้ประหยัดงบประมาณไปได้ปีละ 4,700 ล้านบาท

     ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงกระแสข่าวการตั้งพรรคทหาร ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าพรรค พลเอกอนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่มี คำว่าพรรคทหารคืออะไรก็ไม่เข้าใจ แต่คงไม่มีการพูดถึง และส่วนตัวไม่ได้รับรู้เรื่องนี้ จึงไม่มีความเห็นเกี่ยวกับกระแสข่าวดังกล่าว

     เมื่อถามว่า การเคลื่อนไหวของนักการเมืองครั้งนี้ต้องการดิสเครดิตรัฐบาล ในเรื่องของการสืบทอดอำนาจหรือไม่ พลเอกอนุพงษ์ กล่าวว่า ขอให้สังคมพิจารณาเอาเอง เพราะถ้าตัวเองพูดไปก็กลายเป็นประเด็นทางการเมืองอยู่ดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: