ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ เผยใช้ม.44 แก พรป.พรรคการเมือง ปัดตั้งพรรคทหาร

นายกฯ เผยใช้ม.44 แก พรป.พรรคการเมือง ปัดตั้งพรรคทหาร

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้หารือเกี่ยวกับข้อกังวลของฝ่ายการเมืองที่เกรงจะทำกิจกรรมไม่ทันกรอบเวลาที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้ว โดยได้ข้อยุติจากที่ประชุมเบื้องต้น คือจะใช้มาตรา 44 แก้ไขกฎหมายลูกดังกล่าวเพื่อขยายเวลาให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมได้ทันจึงขอให้ทุกฝ่ายไม่ต้องกังวล ไม่ว่าพรรคเก่าหรือพรรคใหม่ จะสามารถดำเนินการได้ทันและทุกพรรคจะได้รับความเป็นธรรม พร้อมยืนยันทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแมป

    นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธไม่ทราบเกี่ยวกระแสข่าวการตั้งพรรคประชารัฐและพรรคทหารไว้รองรับตนเองและคสช .ต้องไปถามคนที่พูดเอง หากมีการตั้งจริงก็เป็นการดำเนินของบุคคลนั้นๆ ไม่เกี่ยวข้องกับตนเอง แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีใครตั้งพรรคทหารเพราะที่ผ่านมามีความพยายามก็ไม่สำเร็จ จึงไม่รู้จะเสียเวลาตั้งไปทำไม ดังนั้นสิ่งที่พยายามพูดขณะนี้ มองว่า เป็นการสร้างกระแสเพื่อให้คนรังเกียจรัฐบาลและ คสช.

    พร้อมยืนยัน รัฐบาลและ คสช.สนับสนุนทุกพรรคการเมืองที่จะเข้ามาอย่างโปร่งใส ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และมองถึงอนาคตประเทศ ส่วนที่บางกระแสสนับสนุนให้ตัวเองอยู่บริหารประเทศต่อหลังเลือกตั้งนั้น ต้องกลับไปดูว่าจะทำได้อย่างไร รัฐธรรมนูญเขียนไว้อย่างไร ซึ่งขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาดังกล่าว เพราะยังไม่รู้ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นอย่างไร พรรคการเมืองใหม่ พรรคการเมืองเก่าจะได้ที่นั่งอย่างไร จึงขออย่าเพิ่งกล่าวถึง เดี๋ยววุ่นวาย

    นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการออกมาเคลื่อนไหวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิ กปปส.ที่ทวงถามสัญญาปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง โดยมองว่า เป็นเรื่องของ กปปส. เป็นความคิดของ กปปส.ก็แล้วแต่ประชาชนจะว่าอย่างไร

    ส่วนกรณีที่นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ หรือ โหร คมช.ออกมาทำนายว่าปีหน้าจะมีการเลือกตั้งและพลเอกประยุทธ์ จะเป็นนายกฯต่อเพราะภารกิจยังไม่เสร็จสิ้นนั้น นายกรัฐมนตรีบอกว่า โหรก็คือโหร คำนายก็มีถูกบ้าง ไม่ถูกบ้าง เป็นเรื่องของโหราศาสตร์ ขณะเดียวกันไม่ขอวิเคราะห์ทิศทางการเมืองในปีหน้า แต่จะขอเดินหน้าแก้ปัญหาความยากจน

    นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกระแสกดดันพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เกี่ยวกับการชี้แจงบัญชีทรัพย์และหนี้สิน โดยระบุว่า เป็นเรื่องของหน่วยงานที่รับผิดชอบต้องดำเนินการและเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องส่วนของพลเอกประวิตร ที่เจ้าตัวจะต้องดูแลตัวเอง ไม่มีใครต้องไปปกป้อง

    ขณะเดียวนายกรัฐมนตรี ได้โชว์นาฬิกาข้อมือ ตามร้องขอของสื่อมวลชน พร้อมพูดหยอกล้อว่า ตัวเองใส่นาฬิกายี่ห้อSEIKO ใส่แล้วโก้เหมือนกัน พร้อมเหน็บว่า ต่อไปคงต้องใช้นาฬิกาปลุกมาแขวนคอเพื่อดูเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: