ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกรัฐมนตรี รับฟังสรุปผลการปฏิบัติงาน ประจำปี 2560

นายกรัฐมนตรี รับฟังสรุปผลการปฏิบัติงาน ประจำปี 2560

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.กล่าวภายหลังร่วมรับฟังสรุปผลการปฏิบัติงาน ประจำปี 2560 และแถลงแผนการปฏิบัติงาน ประจำปี 2561 ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน.ว่า ตลอดปี 2560 งานของกอ.รมน. ถือว่า มีความคืบหน้าแต่ยบางเรื่องยังไม่พอใจและต้องเดินหน้าทำงานต่อ เช่นปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ที่แม้สถิติการก่อเหตุจะลดลง แต่ก็ยังมีความสูญเสียอยู่จึงต้องหาวิธีแก้ปัญหาที่ทำให้ประชาชนปลอดภัยมากที่สุด โดยมั่นใจว่า ทุกอย่างสามารถแก้ไขได้หากมีการร่วมมือกัน

     ขณะที่ในปี 2561 ก็จะมีแนวทางเข้มงวดเพิ่มมากขึ้นในเรื่องของการดูแลความปลอดภัย พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรียังได้ชี้แจงถึงการปรับปรุงพระราชบัญญัติเกี่ยวกับกอ.รมน. ก็เพื่อให้สามารถปฏิบัติงาน ด้านการดูแลภัยพิบัตินอกเหนือจากภัยที่เกิดโดยน้ำมือของมนุษย์เพื่อให้หน่วยงานของกอ.รมน. สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นในเรื่องของงบประมาณและบุคลากร ซึ่งกอ.รมน. นั้นถือเป็นหน่วยงานของรัฐบาล ไม่ใช่ของกองทัพดังนั้นการดำเนินการปรับกฎหมายของรัฐบาลก็จะช่วยให้รัฐบาลต่อไป สามารถดูแลการทำงานของกอ.รมน. ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังย้ำว่าหน่วยงานกอ.รมน.นั้นไม่ใช่หน่วยสั่งการแต่เป็นหน่วยงานเพื่อบูรณาการและติดตามประเมินผลงานที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานด้านการเมือง

      นายกรัฐมนตรียังกล่าวด้วยว่า งานในส่วนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือคสช.นั้น จะไม่มีการส่งต่อให้กับกอ.รมน. เพราะ กอ.รมน. นั้นถือเป็นหน่วยงานปฏิบัติตามปกติ ส่วนคสช.ไม่ใช่หน่วยงานปกติหากมีรัฐบาลชุดใหม่ ก็ถือว่าสิ้นสุดภารกิจ

      นายกรัฐมนตรี เปิดเผยด้วยว่า ได้ลงนามในคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ออกตามมาตรา 44 แก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองแล้วส่วนรายละเอียดนั้นขอให้ติดตามเมื่อมีการเผยแพร่อย่างเป็นทางการแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: