ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิษณุ คาด คำสั่ง หัวหน้า คสช.แก้ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ไม่เกินวันที่22ธ.ค. นี้แน่นอน

วิษณุ คาด คำสั่ง หัวหน้า คสช.แก้ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ไม่เกินวันที่22ธ.ค. นี้แน่นอน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คำสั่งหน้า คสช.ที่ออกตามอำนาจมาตรา 44 แก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง น่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ภายในวันนี้ หรืออย่างช้าพรุ่งนี้เช้า ซึ่งเนื้อหาโดยสรุป แบ่งเป็น 4 ระดับ คือ ตั้งแต่วันนี้(22 ธ.ค.60) ถึง 1 มีนาคม 2561 ช่วงที่สอง 1มีนาคม-1 เมษายน ช่วงที่สาม 1 เมษายนเป็นต้นไป และช่วงที่สี่ คือการปลดล็อก โดยยกเลิกประกาศหรือคำสั่ง คสช.ทุกฉบับที่จะเป็นปัญหาและอุปสรรคต่อการเลือกตั้งโดยเสรี แต่ก่อนที่จะไปถึงช่วงปลดล็อก ก็จะมีช่วงของการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะพรรคการเมืองที่จะตั้งขึ้นใหม่ จะได้รับการถอยล่นเวลาออกมา 1 เดือน เพื่อจองชื่อพรรค หาสมาชิก หากรรมบริหารพรรค เพื่อยื่นคำขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรค ก่อนที่นายทะเบียนจะใช้เวลาพิจารณาว่าจะให้ตั้งหรือไม่ ประมาณ 30-45 วัน ดังนั้นพรรคใหม่สามารถเริ่มดำเนินการได้ในวันที่ 1 มีนาคม 2561 ส่วนพรรคการเมืองเก่า กว่า 69 พรรค จะเริ่มดำเนินทางธุรการได้ตั้งแต่ 1 เมษายนเป็นต้นไป ยกเว้นการประชุมพรรค ที่ทั้งพรรคเก่าและใหม่จะดำเนินการได้ต่อเมื่อปลดล็อคทางการเมืองแล้ว แต่หากพรรคไหนมีความจำเป็นเร่งด่วน สามารถยื่นขอเป็นกรณีพิเศษกับทาง คสช.ได้ ซึ่ง คสช.จะพิจารณากำหนดช่วงเวลาว่าให้ประชุมตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง หรืออาจจะพิจารณาไม่อนุญาต

     สำหรับการปลดล็อกพรรคการเมืองนั้น ให้ไปดูรายละเอียดในคำสั่งข้อสุดท้าย ที่จะระบุไว้อย่างชัดเจน แต่ไม่ได้ระบุวันที่ เนื่องจากติดเงื่อนไขบางอย่าง

     นายวิษณุ ยืนยันว่า การแก้ไขกฎหมายนี้ คสช.ได้ประเมินสถานการณ์รวมไปช่องโหว่ทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นแล้ว ไม่มีใครได้หรือเสียประโยชน์ ที่สำคัญประชาชนจะได้รับประฌชน์ จึงเห็นว่าวิธีนี้เหมาะสม และไม่กระทบต่อการเลือกตั้งที่กำหนดไว้ตามโรดแมปเดิมที่พูดกันไว้ ยกเว้นจะมีตัวแปรอย่างอื่นเข้ามา ซึ่งไม่มีใครรู้ล่วงหน้า และไม่อยากคาดการณ์ไปก่อน


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: