ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

"วิษณุ" ยัน คำสั่งคสช. ไม่ใช่การรีเซ็ตสมาชิกพรรค ชี้แจงแก้ปัญหาสมาชิกซ้ำซ้อน


"วิษณุ" ยัน คำสั่งคสช. ไม่ใช่การรีเซ็ตสมาชิกพรรค ชี้แจงแก้ปัญหาสมาชิกซ้ำซ้อน

ระหว่างลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานีที่ ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย กล่าวที่มีการวิพากษ์วิจารณ์คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 53/2560 เป็นการรีเซ็ตสมาชิกพรรคการเมือง ซึ่งอาจส่งผลให้โรดแมปเลือกตั้งต้องขยับออกไป ว่า ไม่ใช่การรีเซ็ต ไม่ใช่การเซ็ตซีโร่ ซึ่งอธิบายไปแล้วว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะของเดิมก่อนที่จะมีการแก้ไขระบุเอาไว้ว่า พรรคต้องยืนยันเรื่องสมาชิก

อย่างไรก็ตาม ไม่ทราบเจตนาของผู้ที่ออกมาบอกว่า เป็นการรีเซ็ตนั้น แล้วแต่จะมอง แต่เจตนาของ คสช. ไม่ได้ต้องการอย่างนั้น เพราะมองว่าที่ผ่านมาหลายคนเป็นสมาชิกหลายพรรค บางคนไม่รู้ตัวว่าเป็นสมาชิก บางทีมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านไปล่าลายเซ็นมาโดยไม่ต้องเสียค่าสมาชิก หรือบางคนเป็นสมาชิกจริง แต่ระยะเวลานานจนคิดว่าพรรคคัดชื่อออกไปแล้ว เราจึงต้องการให้ตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ โดยให้สมาชิกเป็นคนยืนยันมาที่พรรค แต่ถ้าไม่อยากยืนยัน ก็ให้อยู่เฉยๆ พอพ้นเวลา 1 เดือน จะพ้นจากสมาชิกไปเอง
 
ส่วนการให้ยืนยัน สมาชิกพรรคไม่ได้เปิดช่องให้รีเซ็ตสมาชิกอย่างที่มีการวิจารณ์ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้คำว่า รีเซ็ต แปลว่าอะไร แต่ย้ำว่าไม่ใช่การรีเซ็ต แต่เพื่อตรวจสอบสมาชิกให้ชัดเจน และยืนยัน ไม่ใช่การเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองใหม่ เพราะเขาต้องทำเรื่องสมาชิกเหมือนกัน แต่จะง่ายกว่าคือ เริ่มนับจากศูนย์ ตั้งแต่ไม่มีสมาชิกที่ค้างสต็อกไว้ แต่ขณะเดียวกันก็ลำบาก เพราะไม่ทราบว่าคนที่มาสมัครเป็นสมาชิกของพรรคอื่นอยู่หรือเปล่า เนื่องจากตามพ.ร.ป.พรรคการเมือง ปี 2550 มีความวุ่นวายเรื่องของสมาชิกพรรค ไม่รู้ว่าใครอยู่พรรคไหนอย่างไร และมีชื่อซ้ำซ้อนเป็นจำนวนมาก บางคนไม่คิดว่าเป็นสมาชิกพรรคก็มี เพราะคิดว่าการที่มานำชื่อไปเพื่อการเลือกตั้งในครั้งนั้นๆ เพียงหนเดียวแล้วจบ แต่ปรากฏว่า ยังเป็นสมาชิกอยู่ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน แต่สิ่งที่เป็นกังวลอยู่ในขณะนี้คือ การให้ยืนยันสมาชิกภายใน 30 วัน จะทำไม่ทัน แต่ในความเป็นจริงไม่มีปัญหา เพราะถ้าพ้นเวลา 30 วันไปแล้ว ยังสมัครสมาชิกใหม่ได้ ไม่มีปัญหา สามารถยืดออกไปได้ตลอด จะขอขยายเป็นชาติก็ได้ ถ้าพรรคใดกลัวว่าสมาชิกจะเหลือน้อย ให้รีบติดต่อทำตั้งแต่เดี๋ยวนี้ไปจนถึงเดือนมี.ค.61 ให้สอบถามสมาชิกของตัวเองไป โทรศัพท์ หรือทางออนไลน์ สอบถามกันไป เพื่อให้วันที่ 1 เม.ย.61 จะยื่นสมัครพร้อมกับเสียค่าสมาชิกได้ในทันที”นายวิษณุ กล่าว

ส่วนกรณีพรรคประชาธิปัตย์จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความคำสั่งคสช. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ทำได้ ไม่มีปัญหา ไม่ว่ากัน เป็นสิทธิ์ และถ้ายื่นจริงจะไม่ส่งผลให้คำสั่งคสช. ต้องสะดุด กระบวนการยังเดินต่อไปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: