ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

"บิ๊กตู่" ลงพื้นที่พิษณุโลก ถามชาวบ้าน "ให้เลิกเล่นการเมืองหรือไม่" ยันใครมาต้องทำตามยุทธศาสตร์ชาติ


"บิ๊กตู่" ลงพื้นที่พิษณุโลก ถามชาวบ้าน "ให้เลิกเล่นการเมืองหรือไม่" ยันใครมาต้องทำตามยุทธศาสตร์ชาติ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ก่อนเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีที่จังหวัดสุโขทัยในวันพรุ่งนี้ โดยนายกรัฐมนตรีและคณะ ได้เข้ากราบสักการะพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพิษณุโลก เป็นที่เคารพและศรัทธาของประชาชน และได้กราบนมัสการ พระศรีรัตนมุณี รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

โดยพระศรีรัตนมุนี ได้มอบเหรียญ สมโภชหลวงพ่อพระพุทธชินราชครบรอบ 660 ปี (พ.ศ. 1900 ถึง 2560) ให้กับนายกรัฐมนตรีและคณะ

ทั้งนี้ ระหว่างสนทนาธรรมกับพระศรีรัตนมุนี พลเอกประยุทธ์ ระบุว่า ตนเองเพิ่งหายจากเป็นไข้หวัด พร้อมแสดงความห่วงใยอาการอาพาธของพระธรรมเสนานุวัตร รองเจ้าคณะภาค 5 เจ้าอาวาสวัดพระศรีมหาธาตุฯ  พร้อมสอบถามถึงชาวไทยพุทธที่เดินทางมากราบสักการะหลวงพ่อพระพุทธชินราช ซึ่งมีจำนวนน้อยลงไป โดยนายกรัฐมนตรีระบุว่าเนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย อีกทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้น อากาศก็ดีหลายคนเมื่อเคยเดินทางมาแล้วก็อยากไปท่องเที่ยวยังสถานที่อื่นๆ ซึ่งรัฐบาล จะทำเรื่องของการท่องเที่ยวให้มีความเชื่อมโยงกันให้ได้นักท่องเที่ยวจะได้ไม่ลดจำนวนลงให้สามารถเชื่อมต่อจากจังหวัดนี้ไปอีกจังหวัดหนึ่งได้อย่างสะดวก  เช่น เส้นมาไหว้พระที่จังหวัดพิษณุโลก แล้วไปท่องเที่ยวต่อจังหวัดสุโขทัยและไปรับอากาศเย็นที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นต้น โดยจะทำเป็นเส้นทางการท่องเที่ยว


พลเอกประยุทธ์ ยังกล่าวว่า มีความเป็นห่วงประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อยถ้าไม่ได้อยู่ในห่วงโซ่ที่มีมูลค่าก็จะลำบากบ้างซึ่งรัฐบาลพยายามที่จะทำในเชิงมหภาค เพราะถ้าทำอย่างเดียวทำแต่ข้างล่างโดยไม่ทำข้างบนไว้ก็ไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นต้องทำทั้งสองอย่าง แต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่คนทั้งหมดจะเกิดความเข้าใจ ก็ขอฝากให้ทางหลวงพ่อได้ช่วยดูด้วย เพราะเราต้องบริหารจัดการใหม่ทั้งหมด ไม่เช่นนั้นจะไปไม่ถึงกัน ก็จะประสบปัญหา เกิดความไม่เท่าเทียม ซึ่งตนจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นอีก เมื่อสักครู่ก็ได้อธิฐานกับหลวงพ่อพระพุทธะชินราชไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นพระที่นับถืออย่างมาก รวมทั้ง สมเด็จพระนเรศวรมหาราชสมเด็จพระเอกาทศรถ และพี่นางสุพรรณกัลยา ซึ่งพระองค์ล้วนทรงสร้างแผ่นดินที่สมบูรณ์ไว้ เราทุกคนต้องช่วยกันรักษาประเทศชาติไว้ให้ดี

นายกรัฐมนตรี ยังได้ทักทายกับกลุ่มประชาชนและผู้พิการ ผู้สูงอายุที่มาต้อนรับด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และบอกให้ผู้พิการปรับตัวนำเทคโนโลยีมาใช้ในการค้าขายออนไลน์ ไม่ใช่คุยแซทอย่างเดียว ขณะเดียวได้มีชาวบ้านจากราชบุรีและอีกหลายจังหวัดมารอ ก่อนจะบอกว่ามาบ่อยๆ และไปเที่ยวที่อื่นด้วย ประชาชนยังได้ชมนายกรัฐมนตรี ว่าตัวจริงหล่อ ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขออย่าชมตนหล่อเพียงอย่างเดียว แต่ให้ดูผลงานด้วย

นายกรัฐมนตรียังได้ถามกลุ่มผู้พิการและประชาชนที่มารอต้อนรับ ว่าจะให้ตนพอหรือเลิกเล่นการเมืองได้หรือยัง ซึ่งผู้พิการและประชาชนบอกต่างบอกว่าให้นายกรัฐมนตรีอยู่ทำงานต่อ ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ตอบกลับว่าไม่รู้ ใครมาทำก็ขอทำให้ดี เพราะใครเข้ามาก็ต้องทำยุทธศาสตร์ชาติ ที่ไม่ได้บังคับใคร แต่เป็นการดูแลคนให้ทั่วถึง ขณะเดียวกันมีชาวบ้านจากบ้านระกำ 13 หลังคาเรือน เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนไม่มีไฟฟ้าใช้ มา 20ปี แล้ว รวมถึงมีประชาชนขอให้แก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ เพื่อไปดำเนินการแก้ไขให้เร็วที่สุด

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมกิจกรรมอารยสถาปัตย์ ของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยมีนายกฤษณะ ละไล ประธานเครือข่ายอารยสถาปัตย์ และผู้พิการ เข้าร่วม เดินชมภายในบริเวณวัด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "พิษณุโลกเมืองประวัติศาสตร์เมืองอารยสถาปัตย์และเมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล" เป็นการจัดสร้างพื้นที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นให้ได้รับความสะดวกในพื้นที่สาธารณะ รวมถึงจะมีการลงนาม บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ MOU ระหว่าง หน่วยงานต่างๆภายในจังหวัด

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้เดินทาง ไปที่กองทัพภาคที่ 3  เพื่อเข้าสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: