ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มท.คุมเข้ม 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลปีใหม่ คงมาตรการเมาแล้วขับจับยึดรถ


มท.คุมเข้ม 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลปีใหม่ คงมาตรการเมาแล้วขับจับยึดรถ


พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ประธานกรรมการและผู้อำนวยการความปลอดภัยทางถนน แถลงเปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ภายใต้การรณรงค์ "ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร"ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2560 ถึง 3 มกราคม 2561 โดยมุ่งเน้นลดปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุที่ครอบคลุมทั้งด้าน คน รถ ถนนและสิ่งแวดล้อม โดยบังคับใช้กฏจราจรอย่างเคร่งครัด คุมเข้มพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ ทั้งขับรถเร็ว เมาแล้วขับและไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย เพิ่มความเข้มข้นโดยตั้งจุดตรวจ ด่านชุมชน จุดสกัดและบริการทั้งสายหลักและสายรอง โดยช่วงต้นเน้นดูแลถนนสายหลักที่ออกสู่ภูมิภาคต่างๆ ช่วงกลางเน้นดูแลถนนสายรองเส้นทางมุ่งสู่แหล่งท่องเที่ยวและเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างตำบลหมู่บ้าน ส่วนช่วงท้ายเน้นดูแลถนนสายหลักที่มุ่งสู่กรุงเทพมหานครและจังหวัดใหญ่ในภูมิภาค รวมถึงประสานตรวจสอบสภาพความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะและกวดขันความพร้อมของพนักงานขับรถ

นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาอุบัติเหตุ ทั้งจุดตัดทางรถไฟ จุดกลับรถ ทางร่วม และทางแยก รวมถึงดูแลความปลอดภัยเส้นทางสัญจรทางน้ำ เรือโดยสารท่าเทียบเรือและความพร้อมของอุปกรณ์นิรภัย ตลอดจนระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินโดยขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนน ยึดการปฏิบัติตามหลัก 4 ห้าม 2 ต้อง ได้แก่ห้ามเร็ว ห้ามเมา ห้ามโทร ห้ามง่วง ต้องสวมหมวกนิรภัยและต้องคาดเข็มขัดนิรภัยเพื่อลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนและมอบความปลอดภัยเป็นของขวัญให้แก่กันในเทศกาลปีใหม่ 2561


พลเอกอนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีการตั้งเป้าสถิติการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตในข่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะไม่เป็นที่ยอมรับในทางสากล เนื่องจากหนึ่งชีวิตก็มีความหมาย แต่หากถามถึงเป้าในภาพรวมก็ไม่อยากให้เกิดความสูญเสีย จึงยังคงมาตรการเมาแล้วขับจับยึดรถ

พลเอกอนุพงษ์ ยังอวยพรให้ประชาชน มีช่วงเวลาปีใหม่ที่ดี ปลอดภัย เป็นมงคลชีวิต ไม่ดื่มสุรา เข้าวัดสวดมนต์ข้ามปี ทำจิตใจให้เป็นกุศล เดินทางโดยสวัสดิภาพ มีความสุขตลอดปี ตลอดไป


พลเอกอนุพงษ์ ยอมรับว่า กล้องตรวจจับความเร็วที่เป็นหนึ่งในมาตรการช่วงปีใหม่นั้นทางตำรวจแจ้งว่า ยังไม่เพียงพอ แต่ก็จะใช้เท่าที่มีอยู่ทุกพื้นที่ทั้งถนนสายหลักและสายรอง ควบคู่กับการดูแลของตำรวจและทหาร


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: