ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ นำคณะรัฐมนตรีพร้อมคู่สมรส ทำบุญขึ้นปีใหม่ ตักบาตรพระสงฆ์ 61 รูป ก่อนการประชุม ครม.

นายกฯ นำคณะรัฐมนตรีพร้อมคู่สมรส ทำบุญขึ้นปีใหม่ ตักบาตรพระสงฆ์ 61 รูป ก่อนการประชุม ครม.

เวลา 07.00 น. ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2561 โดยมี รองศาสตราจารย์นราพร จันทร์โอชา ภริยา คณะรัฐมนตรี ผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์พระสงฆ์ จำนวน 10 รูป และทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 61 รูป หน้าบริเวณสนามหญ้า ข้างตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ. 2561 ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นการทำงานวันแรกของปีเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนเริ่มการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ ในเวลา 09.00 น. ซึ่งถือเป็นการประชุมนัดแรกของปี 2561 โดยระหว่างเดินจากตึกไทยคู่ฟ้า มายังตึกบัญชาการ เพื่อเป็นประธานการประชุม ครม. นายกรัฐมนตีได้หยุดยกมือไหว้ พระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า และศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตา ยาย

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้สวัสดีปีใหม่ กับสื่อมวลชน พร้อมระบุสั้นๆ เกี่ยวกับการซื้อสุนัขพันธ์บางแก้ว ที่ จ. พิษณุโลกว่า ตอนนี้ยังไม่ได้รับสุนัข และแม้ได้จ่ายเงินไปแล้ว แต่หากใครจะซื้อต่อก็ให้นำเงินมาซื้อ

ขณะที่วาระ ครม.ที่น่าสนใจ เช่น กระทรวงแรงงาน เตรียมยื่นเสนอต่อคณะรัฐมนตรีขอเลื่อนการดำเนินการพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าว จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดภายในวันที่ 31 มีนาคม 2561 ขยายเป็นวันที่ 30 มิถุนายน 2561 เพื่อให้การดำเนินการพิจารณาสัญชาติแรงงานต่างด้าวที่ขณะนี้ยังมีความล่าช้า และเหลือแรงงานที่รอการพิสูจน์อยู่ประมาณล้านกว่าคนให้แล้วเสร็จครบถ้วนสมบูรณ์

กระทรวงการคลัง จะเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ลงทะเบียนรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ระยะที่ 2 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับผู้มีรายได้น้อย โดยแนวทางของมาตรการเฟส 2 กระทรวงการคลังต้องการให้ผู้มีรายได้น้อย ที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี ทั้งหมด 5.3 ล้านคน จากจำนวนผู้ลงทะเบียนบัตรคนจน 11.4 ล้านคน มีรายได้สูงกว่าเกณฑ์และหลุดพ้นจากความยากจนภายให้ได้ในปี 2561

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: